Trên mỗi chất liệu khác nhau thì có những chiếc máy chuyên dụng khác nhau. Như máy khoan bê tông phải kể đến máy khoan búa. Khoan tường thì dùng đến máy khoan động lực. Vậy nên chọn mua loại nào thì tốt nhất?

Nhiều người vẫn lầm tưởng máy khoan bê tông là một loại máy khác với máy khoan búa, nhưng bản chất máy chuyên dụng lại chính là nó.

Xem thêm:

Thị trường có 1 dòng sản phẩm là máy khoan động lực,. Tuy nhiên với độ va đập lớn nên có khả năng giống như chiếc máy khoan búa. Lực va đập của loại máy này nhanh hơn máy khoan búa nên lực sinh ra yếu hơn. Do vậy chỉ khoan tường mạnh mẽ, khoan được lớp bê tông mỏng.

may khoan tich dien khoan pha be tong manh me

Để có thể hiểu rõ hơn về chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau về cơ chế hoạt động của hai loại máy khoan này.

Máy khoan động lực

Máy khoan động lực khi hoạt động tạo ra một lực tác động vuông góc với trục khoan nhờ cơ cấu đặc biệt bên trong máy khoan. Bạn cứ tưởng tượng như khi bạn dùng tô vít để vặn vít. Bạn cần trợ lực lên cờ lê xung lực để vặt vít đó làm tăng lực vặn (hay mô men xoắn).

Máy khoan búa

Còn cơ chế của máy khoan búa là cơ cấu bên trong máy khoan tạo ra một lực tác động trực tiếp lên trục khoan. Nhờ 1 piston bên trong. Lực này giống như bạn nện thẳng búa vào đầu của tô vít, khi bạn vặn vít.

Với cơ chế hoạt động như trên, máy khoan búa với lực va đập lớn. Có thể khoan lỗ sâu trên bê tông và các vật liệu cứng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy khoan chuyên dụng khác nhau tùy theo mỗi chất liệu. Máy khoan búa và máy khoan động lực là hai loại thường được dùng.

Sự khác nhau giữa 2 loại máy khoan

Về cơ chế hoạt động

Máy khoan động lực

Nhờ cơ cấu đặc biệt bên trong máy khoan sẽ tác động một lực vuông góc với trục khoan khi hoạt động. Lực này tương tự như khi bạn dùng tua- vít để vặn vít nên cần trợ lực lên cờ lê xung lực để vặn vít. Làm tăng lực vặn (mô men xoắn).

Máy khoan búa:

Với cơ cấu bên trong máy khoan búa tạo ra một lực tác động thẳng trực tiếp lên trục khoan nhờ 1 piston bên trong. Lực này giống như bạn nện thẳng búa vào đầu của tô vít khi bạn vặn vít. Với cơ chế hoạt động như trên, máy khoan búa với lực va đập lớn. Có thể khoan lỗ sâu trên bê tông và các vật liệu cứng.

Lực tác động của máy khoan

Một trong những tiêu chí nên chọn mua máy nào chính là lực tác động của máy khoan.

Khoan bê tông nên chọn mua máy khoan động lực hay máy khoan búa

Máy khoan động lực tác dụng một lực nhỏ hơn rất nhiều so với máy khoan búa trong một lần va đập. Nhưng tần số va đập (bpm) của máy khoan động lực lại nhiều hơn. Lực va đập của máy khoan búa chậm hơn nên sinh lực lớn hơn. Thích hợp sử dụng trong các ngành xây dựng, cơ khí nặng, có bề mặt khoan cắt, bắt vít dày, độ cứng cao.

Về kích thước máy khoan

Máy khoan búa có kết cấu chống rung tay khi khoan và thiết kế cơ búa vận hành bằng piston. Nên kích thước của máy khoan búa lơn hơn máy khoan động lực.

Máy khoan động lực có cấu tạo nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn máy khoan búa. Vì thế có thể dễ dàng thao tác bằng một tay. Còn khoan thì cồng kềnh và năng hơn.

Gợi ý nện chọn máy khoan búa nhỏ gọn phù hợp sử dụng trong gia đình

GBH 2-18 RE được coi là máy khoan nhỏ gọn và linh hoạt nhất trong các dòng máy khoan búa Bosch. Với kích thước 316x70x191 mm, máy có thể dễ dàng cất gọn trong hộp nhựa. Công suất vừa phải  550 W, tuy nhiên máy hoạt động dựa trên cơ chế lực đập pít tông. Pít tông sẽ trực tiếp đập vào đầu mũi khoan tạo ra lực đập khủng khoảng 1.7 J. Vì vậy máy khoan Bosch GBH 2-18 RE có thể khoan thủng các lớp tường và lớp bê tông dày nhất.

Máy khoan búa phù hợp với những gia đình có nhu cầu sử dụng máy khoan cường độ cao. Không đơn giản là chỉ để khoan tường hay sửa chữa nội thất, khoan sắt bê tông, khoan liên tục. GBH 2-18 RE đều có thể đáp ứng.

Máy khoan Bosch GBH 2-18 RE có giá thành phải chăng phù hợp với túi tiền gia đình. Hộp nhựa bảo quản cũng nhỏ dễ dàng cất gọn. Tay cầm phụ cùng thiết kế theo phom máy khoan búa. Khi sử dụng 2 tay luôn tạo cảm giác chắc chắn và an toàn cho người sử dụng. Lớp cao su ma xát chống trơn trượt khi khoan lâu và tay bị đổ mồ hôi. Điều chỉnh chế độ khoan búa và khoan thường dễ dàng với cần xoay bên cạnh. Chức năng đảo chiều dễ dàng rút mũi khoan ra khi khoan những mũi quá sâu.

Thông số kỹ thuật máy khoan búa GBH 2-18 RE

Công suất: 550 W
Lực đập: 0 – 1.7 J
Phạm vi khoan: – Bê-tông (18 mm)
– Thép (13 mm)
– Gỗ (30 mm)
Tốc độ không tải: 0 – 1550 v/p
Tốc độ đập: 0 – 3960 l/p
Trọng lượng: 2 kg

Hi vọng với sự so sánh khác nhau giữa hai dòng máy khoan của Đại Lý Makita sẽ giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về công dụng của sản phầm để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu công việc

Đại Lý Makita chúc bạn thành công!


Liên hệ đặt mua ngay hôm nay:

Hotline: 091 18 05 006

Website:  dungcumakita.com.vn

Địa chỉ uy tín: 525, Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Đại lý chuyên bán máy khoan  tại Hà Nội.


Từ khóa: