Lỗi máy khoan từ thường gặp sau một thời gian dài sử dụng là điều khó tránh khỏi. Người dùng cần nắm được cách xử lý để tránh gây ảnh hưởng đến công việc và tốn kém chi phí.

Bài viết dưới đây, Đại Lý Makita xin chia sẻ đến quý khách 7 lỗi thường gặp ở máy khoan từ và cách khắc phục sự cố một cách nhanh chóng.

1. Các sự cố liên quan đến mũi khoan

su co mui khoan tu

Mũi khoan là bộ phận phải chịu sự tác động và áp lực nặng nhất trong các quá trình khoan đục và tạo lỗ. Vì vậy các đầu mũi khoan thường sẽ là bộ phận đầu tiên gặp phải các sự cố trục trặc, hư hỏng sau khi đã được trải qua một quãng thời gian dài hoạt động.

Một vài sự cố thường xảy ra ở đầu mũi khoan:

  • Bị mài mòn, biến dạng.
  • Mũi khoan bị gãy hỏng.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra đầu khoan thường xuyên sau một thời gian sử dụng.
  • Ngay lập tức thay mũi khoan mới nếu cần, để tránh các sự cố xảy ra.

2. Động cơ giảm hiệu suất

Động cơ cung cấp nguồn năng lượng cần thiết để máy khoan có thể vận hành và đáp ứng cho các nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên cũng tương tự với mũi khoan, động cơ của máy khoan từ cũng có thể gặp phải các sự cố gây giảm hiệu suất hoạt động sau một thời gian dài sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do sự xuống cấp của các linh kiện và bộ phận bên trong. Do phải thường xuyên hoạt động với cường độ mạnh và liên tục.

Cách khắc phục:

  • Tiến hành kiểm tra đánh giá tình trạng của động cơ sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định.
  • Nếu động cơ của máy gặp trục trặc hay bị các sự cố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động thì cần nên đem máy khoan từ đi sửa chữa và khắc phục.

3. Máy khoan từ hoạt động không ổn định

dong co may khoan tu

Các dòng thiết bị máy khoan từ hiện nay hầu hết dùng nguồn năng lượng điện.

Thế nên nếu như nguồn cung cấp điện cho máy kém chất lượng và hay có hiện tượng chập chờn dòng điện thì sẽ rất dễ gây ra các sự cố ảnh hưởng đến mức hiệu suất hoạt động của máy. Về lâu dài có thể gây suy giảm tuổi thọ linh kiện của máy hay thậm chí là cháy nổ.

Cách khắc phục : Chỉ nên sử dụng các nguồn năng lượng điện ổn định để đảm bảo mức tuổi thọ hoạt động cho máy khoan từ.

4. Máy khoan từ phát ra các tiếng động lạ

Hiện tượng này phần lớn chỉ xảy ra khi thiết bị hoạt động liên tục ở mức công suất tối đa trong thời gian dài.

Đây là một hiện tượng khá nguy hiểm bởi nó có thể gây ra các sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu năng hoạt động của máy.

Cách khắc phục:

  • Nên để cho thiết bị máy khoan từ của bạn được nghỉ ngơi bằng cách tắt máy và ngắt nguồn điện sau một quãng thời gian sử dụng nhất định.
  • Tránh việc sử dụng máy liên tục với cường độ cao trong thời gian dài bởi điều này sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến với thiết bị của bạn sau này.

5. Động cơ dừng đột ngột

Dong co dung dot ngot

Nếu động cơ của máy khoan từ đột nhiên ngừng khi đang làm việc thì có khả năng là phần lõi đồng bên trong của máy đã bị gãy.

Cách khắc phục: bạn nên mang máy đến điểm sửa chữa có chuyên môn, vì đây là lỗi kỹ thuật phức tạp.

6. Các sự cố liên quan đến chổi than của máy

Chổi than là phần tiếp xúc với động cơ máy nhiều nhất nên thường xuyên phải hứng chịu mức nhiệt độ cao và lực đập rất mạnh. Vậy nên sau một thời gian sử dụng bộ phận này sẽ bị hao mòn và làm giảm hiệu suất của máy khoan từ.

Cách khắc phục: kiểm tra và thay thế chổi than của máy sau một quãng thời gian sử dụng.

7. Nước làm mát động cơ máy không chảy

he thong lam mat dong co khong chay

Hệ thống làm mát động cơ bằng nước của máy khoan từ hoạt động dựa theo nguyên lý trọng lực đổ xuống, để dòng nước lưu thông dễ dàng hơn thì bạn cần phải thiết kế và đặt bình đựng nước làm mát của máy ở dạng thẳng đứng.

Cách khắc phục:

  • Đặt bình đựng nước làm mát theo phương thẳng đứng chĩa xuống.
  • Tiến hành vệ sinh loại bỏ các tác nhân gây tắc nghẽn đường lưu thông của nước như bụi bẩn hay các vật thể nhỏ.

Trên đây là các lỗi máy khoan từ phổ biến, người dùng nên nắm được để xử lý một cách tốt nhất. Nếu cần hỗ trợ tư vấn và sửa chữa máy khoan từ hãy liên hệ với Đại Lý Makita để nhận được sự trợ giúp.