Đối với người mới học hàn, mới làm quen với máy hàn. Hoặc với người chưa có nhiều kinh nghiệm thì hàn một tấm sắt mỏng là một trở ngại lớn. Trong quá trình hàn sắt sẽ không tránh khỏi tình trạng hay bị dính đũa que hàn, mối hàn bị thủng lên, thủng xuống bị rít que hàn,…

Vậy làm sao tránh được tình trạng này? Dụng cụ Makita xin phép được chia sẻ với bạn đọc một số mẹo nhỏ hàn sắt mỏng mà không bị thủng với máy hàn que hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Hình ảnh: Người thợ đang sử dụng máy hàn que để hàn kim loại.

Hình ảnh: Người thợ đang sử dụng máy hàn que để hàn kim loại.

Trong quá trình hàn bạn hay gặp lỗi để mối hàn bị thủng. Nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu nguyên nhân của nó chưa. Hay vẫn mặc định với suy nghĩ hàn bị lỗi là do tay nghề mình còn non. Điều này không sai nhưng không hoàn toàn tất cả mối hàn hư đều nằm ở tay nghề người thợ.

Vậy còn nguyên nhân gì khác nữa cùng Dụng cụ Makita tìm hiểu nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàn sắt bị thủng

Lý do dẫn đến khi hàn sắt mỏng thường rất dễ bị thủng là do dùng que hàn quá lớn và dòng hàn quá cao. Thao tác trong một thời gian kéo quá dài cũng là một nguyên nhân khiến cho vật hàn dễ bị thủng.

Khi hàn sắt mỏng, bạn nên chú ý chọn que hàn có đường kính nhỏ để hạn chế việc bị thủng khi hàn sắt mỏng.

Đây cũng là cách hàn sắt không bị thủng được nhiều người áp dụng. Điều chỉnh dòng hàn với máy hàn que: Với que hàn có đường kính nhỏ. Bạn cần điều chỉnh cường độ dòng hàn nhỏ cho phù hợp để tránh tình trạng chảy vật liệu.

Hình ảnh: Hàn sắt bị thủng

Hình ảnh: Hàn sắt bị thủng

Như vậy không hẳn do tay nghề người thợ, mà cách sử dụng và chọn máy móc hợp lí cũng rất quan trọng. Trong ngành này yếu tố tay nghề của người thợ hàn kết hợp với máy móc tốt là sự kết hợp tuyệt vời nhất. Và đương nhiên việc cho ra sẩn phẩm đạt chất lượng hoàn hảo là điều hiển nhiên.

Để được như vậy bạn phải nắm rõ các nguyên tắc để hàn sắt không bị thủng.

2. Các nguyên tắc trong cách hàn sắt không bị thủng

Để áp dụng cách hàn sắt không bị thủng người thợ hàn cần nắm rõ những nguyên tắc hàn sắt cơ bản như sau:

  • Làm sạch bụi bẩn bằng cọ thép hay sử dụng dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Hàn sắt với máy hàn que là kỹ thuật không yêu cầu cao về làm sạch vị trí hàn, nhưng vẫn phải chú ý không được bỏ qua bước này.
  • Khu vực đặt kẹp mass để đảm bảo tiếp xúc tốt, cũng cần phải làm sạch như vậy sẽ giúp ổn định hồ quang trong quá trình hàn.
  • Phải đảm bảo quan sát rõ vũng hàn bằng cách giữ chuẩn tư thế trong kỹ thuật hàn sắt. Người thợ hàn cần chọn hướng nhìn tốt, tránh bị tay che mắt và không để hít phải vùng khói độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe. Người lao động nên chủ động sử dụng đồ bảo hộ cho mặt như kính hàn điện tử, mặt nạ hàn hay mũ hàn điện,….. để bảo vệ bản thân.
Hình ảnh: Kính hàn bảo hộ Tolsen 45075

Hình ảnh: Kính hàn bảo hộ Tolsen 45075

3. Hướng dẫn cách hàn sắt không bị thủng

Bước 1: Nắm rõ kỹ thuật cơ bản

Đầu tiên bạn cần nắm rõ về cách sử dụng máy hàn điện tử. Hay các máy hàn công nghiệp mà bạn sẽ sử dụng hiểu rõ máy móc thì mới có thể làm tốt được.

Về thao tác kỹ thuật bạn cần hàn từng nhịp ngắn, không kéo quá dài như vậy sẽ gây thủng vật liệu. Đối với vật liệu mỏng khi hàn phải điều chỉnh tốc độ chấm ngắt chậm hơn các vật liệu dày. Hàn chậm để tránh nóng chảy như vậy sắt sẽ không bị thủng.

Bước 2: Thiết lập dòng điện trong hàn sắt cơ bản

  • Tùy theo loại điện cực người thợ cần sử dụng mà thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều cho thiết bị
  • Cần phải đảm bảo rằng thiết bị được thiết lập chính xác trước khi tiến hành thực hiện thao tác hàn.
  • Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà người thợ sử dụng.
  • Thông thường thông tin về dòng phù hợp với que hàn đều được được nhà sản xuất que hàn cung cấp trên bao bì sản phẩm
  • Có thể điều chỉnh dòng hàn theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính của que hàn.
  • Đối với người mới học cách hàn cơ bản. Có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó từ từ điều chỉnh tăng từ 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho thích hợp.
Hình ảnh: Thiết lập dòng sát đúng cách trong quá trình hàn

Hình ảnh: Thiết lập dòng sát đúng cách trong quá trình hàn

Bước 3: Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài của hồ quang phụ thuộc vào loại que hàn và vị trí hàn. Với kỹ thuật cách hàn sắt không bị thủng, độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn.

Khi độ dài hồ quang ngắn quá có thể làm cho hồ quang không ổn định. Gây tắt hồ quang, vũng hàn sẽ đông cứng nhanh hơn và khả năng tạo vảy hàn tăng lên. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe mạnh, tốc độ kết tủa chậm và dễ rỗ khí.

Bước 4: Chỉnh góc que hàn trong hàn sắt thép cơ bản

Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 độ đến 15 độ theo hướng chuyển động. Đối với hàn sắt thép bằng máy hàn hồ quang. Vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

Hình ảnh: Chỉnh góc hàn đúng cách để sắt không bị thủng

Hình ảnh: Chỉnh góc hàn đúng cách để sắt không bị thủng

Hình ảnh: Chỉnh góc hàn đúng cách để sắt không bị thủng

Hình ảnh: Chỉnh góc hàn đúng cách để sắt không bị thủng

Bước 5: Thao tác que hàn

Đối với người mới học kỹ thuật hàn sắt cơ bản. Cần lưu ý chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang.

Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng. Tùy thuộc vào độ dày của vật hàn mà người thợ có thể điều chỉnh. Với cách hàn sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn. Vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.

Kết luận

Với những chia sẻ trên hi vọng nó sẽ là thông tin hữu ích trong công việc của bạn. Nếu bạn muốn mua kính hàn điện tử chính hãng, an toàn giá rẻ hãy ghé Dụng cụ Makita. Để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.

Dụng cụ Makita tự hào là nhà phân phối các loại kính hàn. Thiết bị – máy móc công nghiệp, thiết bị – dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp. Máy hàn và phụ kiện hàn hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ. Cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo. Khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm. Cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.