Nếu bạn đang tìm hiểu các loại mũi khoan và mũi khoan sắt trên thị trường hiện nay đang có những loại nào và chúng có các công dụng cụ thể ra sao. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết sau đây của Dụng Cụ Makita nhé!

Mũi khoan là gì?

Mũi khoan là một trong những chi tiết không thể thiếu khi sử dụng máy khoan. Bộ phận này đóng vai trò như một lưỡi cắt giúp dùng dễ dàng tác động lực để cắt, đục trên bề mặt mà mình cần xử lý.

Công năng chính của các đầu mũi khoan dùng để đục lỗ trên bề mặt các loại vật liệu như: gỗ, đá, gạch, kim loại, nhựa…

Mũi khoan sắt có cấu tạo gồm 2 phần: phần chuôi và phần đầu nhọn để đục.

Cấu tạo của mũi khoan

Cấu tạo của mũi khoan cơ bản gồm 2 phần chính cấu thành là: đầu mũi khoan và phần chuôi gắn liền thành thân mũi khoan.

 • Phần chuôi là bộ phận kết nối với máy khoan và giúp mũi khoan cố định trên máy khoan.
 • Phần đầu mũi khoan là bộ phận đảm nhận chức năng chính của sản phẩm. Dùng để khoét đục, hay nghiền nhỏ vật liệu cần tác động.

Kích thước mũi khoan tiêu chuẩn

Tùy theo từng loại vật liệu chế tạo mà các đầu mũi khoan sẽ có những kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Để có thể đảm bảo độ chính xác về các tiêu chuẩn kỹ thuật. Tỷ lệ đường kính của mũi khoan so với chiều dài sẽ dao động với tỉ lệ từ 1:1 cho đến 1:10.

Bảng thống kê các kích thước mũi khoan tiêu chuẩn hiện đang được áp dụng cho tất cả các mũi khoan trên thị trường.

 

Phân loại mũi khoan theo chất liệu

Phần lõi thép

Phần lõi thép chủ yếu sử dụng là thép HSS. Được chế tạo theo các quy trình cũng như thêm tỷ lệ kim loại khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Lõi thép gió HSS: Vật liệu này được gọi là thép gió cao. Chuyên dụng để sản xuất các đầu mũi khoan có độ cứng cao và có thể tác động lên các kim loại nặng với lực 900N/mm2.
 • Lõi thép gió HSS-R: Lõi thép này cũng tương tự như lõi thép gió HSS. Nhưng các mũi khoan sử dụng lõi thép này sẽ được sản xuất thông qua quy trình cán nóng thép để tạo hình.
 • Lõi thép gió HSS-G: Đây là lõi thép chuyên sử dụng để sản xuất các đầu mũi khoan tiện bằng máy CNC.
 • Lõi thép gió HSS kết hợp 5% Coban HSSE-Co5: Đây là loại thép gió cao cấp chuyên dụng để chế tạo các loại mũi khoan có độ cứng cao. Tản nhiệt tốt và có thể tác động lên kim loại cứng một lực 1100N/mm2.
 • Lõi thép gió HSS kết hợp 8% Coban HSSE-Co8: Lõi thép này cũng tương tự như lõi thép chứa HSSE-Co5 nhưng lại chứa tới 8% Coban mang đến độ cứng tốt hơn lõi thép 5% Coban.
 • Lõi thép Tungsten Carbide: Đây được đánh giá là loại thép cao cấp nhất trong ngành công nghiệp sản xuất mũi khoan. Vật liệu này giúp sản phẩm có độ cứng cao. Khả năng chịu nhiệt với tốc độ khoan cực nhanh.

Phần phủ bên ngoài

Bên ngoài phần lõi thép thì lớp kim loại phủ bên ngoài. Đây cũng là yếu tố quan trọng để xác định giá thành cũng như khả năng ứng dụng của sản phẩm mũi đầu khoan.

 • Lớp phủ Titanium: Titan giúp gia tăng tuổi thọ của mũi khoan, cũng như tăng khả năng chịu nhiệt của sản phẩm lên gấp 300 – 400% so với lớp phủ các kim loại khác.
 • Lớp phủ Carbon Nitride: Đây là lớp phủ để tạo ra những sản phẩm đầu mũi khoan có độ cứng cao nhờ vào tính mềm dẻo cực kỳ tốt, cũng như khả năng ma sát tốt hơn so với các lớp phủ loại khác.
 • Lớp phủ Nhôm Titan Nitride: Lớp phủ này mang đến khả năng chống nước, chống oxy hóa đồng thời giúp vật liệu có thể tự hạ nhiệt một cách nhanh chóng trong suốt quá trình khoan.
 • Lớp phủ Nhôm Nitride: Là vật liệu giúp cho đầu mũi khoan có khả năng chịu nhiệt tốt cũng như chống oxy hóa tốt.
 • Lớp phủ Tecrona: Đây là lớp phủ được đánh giá là cao cấp nhất với hệ số ma sát thấp, đi kèm với hiệu quả làm việc tối ưu dù là trong các điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt.

Phân loại mũi khoan theo bề mặt khoan

Mũi khoan gỗ

Bề mặt chất liệu làm từ gỗ thường có tính chất tương đối mềm. Nên một khi đã tác động sẽ tạo nên các vết cắt và lỗ thủng ngay lập tức. Vậy nên với các bề mặt này cần thao tác chính xác và không để lại sai sót.

Các mũi khoan gỗ sẽ thường xuất hiện tại những xưởng mộc hay các cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất gia dụng, đồ thờ cúng,… Các mũi khoan thường được sử dụng để khoan gỗ sẽ có phần đầu tương đối nhỏ và sắc nhọn.

Mũi khoan gỗ Tolsen có thiết kế rắn chắc, tự tản nhiệt trong quá trình khoan

Mũi khoan gỗ có các phân loại cụ thể như sau:

 • Mũi khoan đầu đinh: Mang hình dáng như một chiếc đinh với phần đầu nhỏ. Đây là mũi khoan gần như phổ biến nhất thường sử dụng để khoan gỗ.
 • Mũi khoan xoắn ốc: Phần đầu của mũi khoan này thường có phần ren nhọn. Đi cùng với đó là thiết kế xoắn ốc xuống phần thân. Mũi khoan này giúp cho thao tác khoan dứt khoát, vết khoan thường sâu và nhỏ.
 • Mũi phay gỗ hình mái chèo: Mũi phay gỗ này thường có hình mái chèo kèm với chóp nhọn ở đầu. Chuyên được sử dụng để tạo ra các lỗ khoan lớn, kích thước rộng.
 • Mũi khoan rút lõi gỗ: Đây là đầu mũi khoan có chức năng chuyên để rút lõi gỗ.

Mũi khoan gỗ Tolsen đa dạng kích thước, đường kính

Mũi khoan sắt

Mũi khoan sắt chuyên dùng để tác động lên bề mặt sắt hoặc các kim loại nặng. Vậy nên nó sẽ thường có kết cấu chắc chắn, cứng cáp. Mũi khoan này sẽ thường bao gồm các bộ phận hỗ trợ như:

 • Phần lưỡi cắt
 • Phần cắt
 • Định hướng đầu khoan
 • Phần chuôi cố định mũi khoan

Mũi khoan sắt Bosch HSS-G 10 mm (hộp 5 mũi) cực kỳ chắc chắn và chống mài mòn tốt

Các loại mũi khoan sắt thường được sử dụng hiện nay:

 • Mũi khoan sắt truyền thống: Đây là loại mũi khoan được nhiều người ưu tiên lựa chọn khi cần nhờ độ cứng tương đối tốt. Đồng thời có thể khoan các bề mặt kim loại mỏng, kim loại nặng, thép không gỉ,…
 • Mũi khoan sắt tách: Thường được sử dụng khi cần tạo ra các lỗ tròn và có kích thước rộng.
 • Mũi khoan sắt dòng point: Được sử dụng khi cần thao tác trên các bề mặt như gỗ, hay các bảng mạch linh kiện điện tử. Mũi khoan này thường có cấu tạo đặc biệt hơn các mũi khoan khác. Cho tốc độ xử lí tự động trở nên nhanh chóng, dễ dàng.

Mũi khoan sắt Bosch HSS-G 6 mm (hộp 10 mũi) được làm từ chất liệu thép cao cấp

Tham khảo các mũi khoan sắt với giá ưu dãi: Tại đây

Mũi khoan bê tông

Mũi khoan bê tông thường được sử dụng khi xử lý khoan, đục hay phá dỡ những bề mặt cứng. Và nơi có độ dày cao như tại các công trường, xí nghiệp,…

Mũi khoan này thường có kích thước tương đối lớn, cùng với sự chắc chắn cao.

Mũi khoan bê tông Crownman gia công bằng chất liệu hợp kim cao cấp

Các loại mũi khoan bê tông phổ biến thường được dùng hiện nay:

 • Mũi khoan bê tông truyền thống: Mũi khoan này thường chỉ được dùng trên những lớp bê tông mỏng và tích hợp với máy khoan thông thường.
 • Mũi khoan bê tông phá: Loại đầu mũi khoan này thường có chức năng chính để phá dỡ các lớp bê tông trong quá trình xây dựng, tháo lắp công trình, san lấp mặt bằng,…
 • Mũi khoan bê tông khoét lõi: Loại mũi khoan này giúp cho người dùng khoét đục lỗ trên các lớp bê tông dày. Mà không gây tác động phá hỏng cả khối bê tông lớn.
 • Mũi khoan bê tông rút lõi: Cấu tạo của mũi khoan rút lõi như một trụ thép rỗng. Được chế tạo kết hợp với đầu lưỡi được làm từ kim cương. Dễ dàng tạo nên những lỗ khoan kỹ thuật theo các yêu cầu của công trình.

Mũi khoan tường

Các loại mũi khoan tường thường có hình dạng xoắn ốc. Được chế tạo có phần đầu mũi khoan được làm từ những loại hợp kim cao cấp mang đến độ cứng, chịu lực cực kỳ cao.

Loại mũi khoan này có khả năng tích hợp được với đa dạng các loại máy khoan chuyên dụng khác nhau. Mũi khoan tường có kết cấu cực kỳ cứng cáp và vững chắc. Đi kèm với đó là khả năng chống mài mòn theo năm tháng.

Mũi khoan tường Tolsen được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu

Mũi khoan kim loại

Mũi khoan kim loại là vật dụng chuyên dùng để xử lý các bề mặt làm từ kim loại như: sắt, thép, nhôm,…

Mũi khoan kim loại thường có hình dáng đầu xoắn ốc. Có nhiều kích thước đường kính khác nhau phù hợp với đa dạng các yêu cầu. Dụng cụ này thường được sử dụng trong hầu hết các máy khoan. Nhằm thông qua lực xoắn và dập của máy.

Các loại mũi khoan kim loại phổ biến thường được dùng hiện nay:

 • Mũi khoan kim loại nhôm: Mũi khoan này thường có phần đầu được làm như hình nón, nó có khả năng khoan đục trên các bề mặt đồ vật làm từ nhôm.
 • Mũi khoan kim loại sắt: Đây là loại mũi khoan có đường kính từ 1.5mm – 6.5mm, thường được dùng để khoan đục trên các bề mặt đồ vật làm từ sắt.
 • Mũi khoan kim loại thép gió: Đây là loại mũi khoan có độ cứng cao. Cũng như có thể tác động mạnh mẽ lên các bề mặt kim loại với một lực tương đương khoảng 900N/mm2.
 • Mũi khoan kim loại inox: Mũi khoan chất liệu này thường được sử dụng để xử lý các bề mặt làm từ chất liệu inox. Loại mũi khoan này thường có độ bền cao, chống mài mòn cũng như khả năng chịu nhiệt rất tốt.

Mũi khoan đa năng

Mũi khoan đa năng là sản phẩm có thể sử dụng cho nhiều loại vật liệu cũng như các bề mặt khác nhau.

Một trong những đặc điểm của loại mũi khoan này là độ chắc chắn cũng như độ cứng cực kỳ cao. Các sản phẩm mũi khoan đa năng thường được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Giải tỏa mặt bằng nhằm tăng hiệu suất công việc và tiết kiệm thời gian tối đa.

Ngoài ra, mũi khoan này còn được ứng dụng sử dụng ở các công trình xây dựng rất tốt. Vì tăng hiệu suất mà không phải tốn quá nhiều thời gian để làm việc đạt hiệu quả cao hơn.

Kết luận

Tóm lại, mỗi loại khoan đều có cấu tạo và công dụng riêng biệt. Bạn nên dựa vào mục đích sử dụng để chọn mua mũi khoan phù hợp với nhu cầu của mình.