Kìm cắt là một dụng cụ cầm tay có công năng sử dụng rộng rãi nhất. Kìm có nhiều loại tương ứng với nhiều công dụng khác nhau, từ kìm công nghiệp, kìm đa năng đến kìm điện…

Về việc chọn mua kìm, nhiều người thường nghĩ chọn sao cũng được. Thế nhưng trên thực tế, bạn cần hiểu rõ chức năng của từng loại kìm khác nhau để có thể chọn mua đúng nhu cầu.

1. Kìm điện

Kim dien

Kìm điện (kìm vạn năng) có công năng thể hiện ngay ở tên gọi. Đây là dụng cụ không thể thiếu khi sửa điện và luôn có trong bộ đồ nghề của thợ điện.

Công dụng loại kìm này khá đa dạng như cắt, tốt, bấm…

2. Kìm nhọn

Kim nhon

Kìm nhọn (kìm mỏ nhọn) có thiết kế đầu nhọn dài, phù hợp với việc xoắn, vặn ở trong không gian hẹp, nhỏ.

Kìm nhọn được dùng để kẹp, gắp các vật nhỏ, uốn cong các loại dây, kẹp các đồ trang sức, cắt dây như dây điện, dây thép, dây đồng. Ngoài ra, nó còn có công dụng lắp ráp, đưa vật nhỏ vào vị trí hẹp, gắp các vật nhỏ.

3. Kìm cắt

Kim cat

Kìm cắt (kìm cắt chéo) được dùng nhiều trong ngành điện, điện tử, viễn thông, xây dựng, làm đồ nhựa, làm đồ da thuộc, và thậm chí là làm đồ thủ công (handmade).

Kìm cắt chéo được dùng để cắt, kẹp, tuốt vỏ dây điện, dây cáp có vỏ bọc, dây cứng không vỏ bọc, cắt nhựa và cắt da thuộc.

4. Kìm cộng lực

Kim cong luc

Kìm cộng lực (tên tiếng anh: Bolt Cutter) là loại kìm công nghiệp dùng nguyên lý cộng lực để cắt, uốn những vật liệu có độ cứng trung bình đến kim loại siêu cứng như thiếc, sắt, thép, nhôm, đồng.

Kìm cộng lực có thể cắt được cả những loại dây cứng, có đường kính lớn bằng cấu tạo 2 gọng kìm có độ bám lớn. Kìm giúp tuốt phần vỏ dây cực ngọt và dễ dàng mà không cần đến dao kéo hay đốt lửa.

5. Kìm cắt mép

Kim cat mep

Kìm cắt mép (kìm càng cua), sở dĩ có tên gọi vì hình dáng chúng giống như chiếc càng cua. Loại kìm này ít được trang bị trong các hộ gia đình khi sửa chữa điện gia dụng.

Với thiết kế đặc biệt có thể cắt các phần rìa, đầu dây dư và đầu đinh ri-vê một cách dễ dàng, kìm cắt mép thường có mặt trong một số hộ gia đình có nhu cầu sửa chữa điện nâng cao.

6. Kìm chết

Kim chet

Loại kìm công nghiệp này có lực kẹp rất lớn. Lực này giúp giữ vật cần cắt ổn định mà không cần dùng đến sức người giữ. Nền tảng của lực này đến từ cơ chế khóa bulong giúp giữ hàm kẹp đúng vị trí mong muốn.
Kìm chết dùng để kẹp, vặn xoắn chi tết một cách dễ dàng và thuận tiện.

7. Kìm cắt cáp điện

Kìm dùng để cắt điện

Đây là loại kìm chuyên dụng, dùng riêng cho việc cắt cáp điện. Lưỡi kìm thường được tinh luyện từ chất liệu cao cấp, điển hình là vật liệu thép hợp kim. Vật liệu này giúp kìm có độ rắn chắc tối ưu, chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn, biến dạng và cong vênh khi bị tác động mạnh.

8. Kìm tuốt dây

Kìm tuốt cây

Kìm tuốt dây là chiếc kìm chuyên dùng để bóc, tách vỏ dây điện các loại ra khỏi lõi đồng hay lõi nhôm của dây và cắt dây điện. Đây là dụng cụ không thể thiếu đối với những người thợ chuyên nghiệp làm các công việc sửa chữa điện dân dụng, lắp đặt cáp, mạng, thợ viễn thông,…

Ngoài ra nó còn giúp ích cho các công việc sửa chữa điện trong gia đình đơn giản, nhanh chóng. Việc bóc tách dây điện chính xác và không gây ảnh hưởng đến lõi dây điện bên trong.

9. Kìm bấm cosse

Kim bam cosse

Kìm bấm cosse (cốt) cùng với kìm cắt, kìm tuốt dây là ba chiếc kìm không thể thiếu cho công việc lắp đặt hệ thống điện, tủ điện. Nó dùng để bấm đầu cốt vào đầu dây điện để bắt vào các vị trí trên thiết bị điện.

10. Kìm bấm cosse thủy lực

Kim cosse thuy luc

Kìm bấm cosse thủy lực hay còn gọi là kìm ép cos, dụng cụ ép đầu cos thủy lực chuyên dùng để ép chặc đầu cos vào dây cáp lại với nhau làm cho mối ghép vững chắc, tạo độ an toàn cao trong việc sử dụng. Ngoài ra nhờ sự kết hợp với hệ thống thủy lực mà chúng ta có thể ép chặc các loại đầu cos cỡ lớn mà bằng sức người khó lòng có thể làm được.