Để tăng tốc độ và chất lượng của khâu chà nhám trong ngành gỗ thì máy chà nhám thùng chính là một dụng cụ không thể thiếu.

Khi được kết hợp cùng các loại giấy nhám, máy chà nhám thùng này sẽ cho chúng ta hiệu suất cao gấp nhiều lần so với việc thực hiện thủ công bằng tay.

I. Giới thiệu về máy chà nhám thùng

may cha nham thung

Máy chà nhám thùng được dùng để đánh bóng, chà láng bề mặt gỗ. Máy có thể gia công trên gỗ MDF, MFC, các loại ván gỗ ép.

Có 2 loại chính:

 • Máy chà nhám thùng 1 trục.
 • Máy chà nhám thùng 2 trục.
 • 03 loại máy chà nhám thùng khổ chính gồm: 600mm, 900mm và 1300mm.

Chi tiết vê 3 loại khổ như sau:

Máy chà nhám thùng gỗ khổ 600mm: Đây là loại máy nhám khổ nhỏ nhất, chiều ngang cho phép chà nhám bản gỗ rộng tối đa 600mm. Máy phù hợp cho các xưởng nhỏ, gia công hoặc khối lượng gỗ ít.

Máy chà nhám thùng gỗ khổ 900mm: Đây là loại máy nhám có khổ loại trung. Chiều ngang cho phép chà bản gỗ rộng tối đa là 900mm. Máy phù hợp cho mọi đối tượng xưởng mộc hay các công ty chế biến gỗ.

Máy chà nhám thùng gỗ khổ 1300: Đây là loại máy chà nhám có khổ lớn nhất, chiều ngang của máy cho phép chà bản gỗ rộng tối đa là 1300mm. Máy phù hợp cho các xưởng có công suất lớn: chà các khổ gỗ ngoại cỡ như tấm gỗ ghép hay gỗ vơ nia(veneer).

Đây là cơ sở để xác định loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cũng như loại giấy nhám đúng với loại máy hiện có mà bạn đang sử dụng.

II. Nguyên lý hoạt động của máy

Hệ thống máy chà nhám thùng đều có một số đặc điểm giống nhau đó chính là dùng động cơ. Để gây ra áp lực xuống bề mặt phôi gỗ thông qua các trục bào và thiết bị chà nhám để làm nhẫn bề mặt gỗ.

Thiết kế máy

Đối với máy chà nhám thùng cho phép làm việc với kích thước gỗ lớn thông thường sẽ có 2 trục bào trở lên. Trục bào đầu tiên tạp bề mặt phẳng đều và láng và kế tiếp là hệ thống 2 trục chà hoàn thiện bề mặt ván.

III. Vận hành máy chà nhám như thế nào?

Các bước vận hành máy chà nhám thùng đúng cách và an toàn:

Bước 1: Nâng trục nhám lên bằng cách cắm dây hơi. Bật công tắc khởi động chà, khởi động băng tải.

Bước 2: Chỉnh độ dày phôi ván. Các dòng máy đời cũ chỉnh bằng thước cơ. Các dòng máy đời mới điều chỉnh bằng thước điện tử (bằng cách nhập độ dày phôi ván).

Bước 3: Đặt phôi gỗ lên băng tải để chà.

3.1) Lưu ý khi sử dụng máy chà nhám

Nhớ rằng bạn không thể sử dụng hết toàn bộ bề mặt của đế máy chà nhám. Thông thường thì phần cạnh trước sẽ là phần được sử dụng nhiều nhất trong máy chà nhám, rồi đến phần cạnh sau, phần giữa không sử dụng nhiều. Giống như đôi bàn chân của chúng ta phần đầu và phần gót sẽ được tiếp xúc nhiều hơn phần giữa bàn chân.

lưu ý khi sử dụng

– Chính vì thế nên bạn chọn mua máy chà nhám chữ nhật sẽ tốn kém và lãng phí hơn là lựa chọn mua máy chà nhám vuông. Bởi vì độ rộng của cạnh là trước và cạnh sau là như nhau.

3.2) Cách bảo trì máy chà nhám thùng

Máy chà nhám thùng cũ hay mới cũng sẽ nhanh xuống cấp, mau hư. Nếu chúng ta không biết sử dụng cũng như bảo trì máy. Bạn nên lưu ý những mục sau để máy hoạt động lâu dài, bền bỉ:

+ Trước mỗi lần sử dụng máy, cần chú ý kiểm tra ốc vít, giấy nhám, dây điện có lỏng hay hư hỏng gì không.

+ Bôi dầu nhớt vào con lăn đầu trục nhám, 1 tháng 1 lần hoặc sau 20 tiếng làm việc liên tục.

+ Tra dầu vào con lăn băng tải cách 3-4 tháng một lần.

Bất kỳ loại máy chà nhám thùng nào, khi hoạt động đều cho ra lượng lớn mạt gỗ và bụi bặm. Ảnh hưởng sức khỏe và rất có khả năng gây cháy nổ nếu vô tình để gần lửa. Vì vậy, khi mua máy chà nhám thùng, bạn nên chọn loại máy có đầu nối máy hút bụi để giải quyết những vấn đề trên.

3.3) Sử dụng giấy nhám như thế nào?

giay cha nham thung

Cỡ giấy nhám 150

 • Trong hầu hết trường hợp mọi người hay sử dụng cỡ giấy phổ biến từ 80-120. 120. Là cỡ giấy hoàn hảo cho việc loại bỏ các sơ gỗ gặp phải khi bào.
 • Đương nhiên với một chiếc bào tốt cho ra một bề mặt láng mịn bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng cỡ giấy 150.
 • Bạn có thể dừng lại ở các mức đã nêu trên và hoàn thiện bề mặt lại với một chiếc máy chà nhám cầm tay.
 • Tuy nhiên nếu như bạn phải làm việc nhiều với số lượng phôi gỗ rất lớn. Tôi nghĩ giải pháp tốt nhất là bạn nên thay qua các cỡ giấy hoàn thiện từ 180. Nó sẽ giúp các bạn giảm thiểu thời gian rất nhiều.
 • Tuy nhiên điều này cần lưu ý vì với những chiếc máy chế tạo không chính xác. Tốc độ vòng tua không được tính toán kỹ sẽ gây ra hiện tượng cháy bề mặt gỗ.
 • Một điều nữa với những bạn hay ghép gỗ việc lựa chọn cỡ giấy 100 là rất phù hợp để loại bỏ đường ghép keo.

IV. Phân biệt số trục và tải trọng băng tải

Một vài thông số cần chú ý khi sử dụng máy chà nhám thùng.

Tải trọng băng tải là một thông số khác quan trọng: Là chỉ số xác định trọng lượng phôi gỗ cho phép cuốn của băng tải. Dựa vào thông số motor của băng tải cũng như thông số motor của trục cuốn để phân biệt máy tải nặng hay tải nhẹ.

Một thông số khác cần lưu ý là số trục của máy nhám. Trên thị trường hiện nay có đến 3 dòng máy có số trục chà nhám khác nhau. Đó là 1 trục, 2 trục và 3 trục. Tương ứng với 1 trục cho phép bỏ một tờ nhám vòng vào để sử dụng.

Tùy theo khả năng đầu tư mà sử dụng máy 1 trục, 2 trục hay 3 trục:

 • Thông thường trục 1 sử dụng tờ nhám phá P80 hoặc P100.
 • Trục 2 tiếp theo có tác dụng chà mịn hơn ta dùng tờ nhám có độ cát P150 hoặc P180.
 • Trục thứ 3 dùng nhám chà tinh P240 hoặc P280 tùy theo ý người sử dụng.

Trường hợp máy của bạn chỉ có một trục thôi thì chà một lần bằng máy chà nhám thấp. Sau đó thay nhám mới chà tiếp. Như vậy sẽ gây tốn công sức hơn nên máy thông dụng vẫn là máy chà nhám hai trục.

4.1. Giới thiệu trục cao su đưa phôi máy chà nhám thùng.

Trục cao su máy nhám thùng (trục cao su đưa phôi máy nhám thùng, trục nhám thùng, trục láng đè phôi gỗ). Là một chi tiết, bộ phận trong máy chà nhám thùng – một loại máy chà nhám được sử dụng rất phổ biến trong ngành gỗ.

truc nham thung

Trục cao su (trục nhám thùng)

Trục này có nhiệm vụ là đưa phôi gỗ từ vị trí nhập liệu của máy chà nhám thùng đến bộ phận chà nhám. Để thực hiện khâu chà nhám hoặc là chà tinh. Tại bộ phận này, sự kết hợp của trục và giấy nhám sẽ giúp cho gỗ được chà nhám nhanh chóng, đều đặn, hiệu quả. Hơn rất nhiều lần so với việc chà nhám thủ công bằng tay

4.2) Ưu điểm trục nhám thùng

Ưu điểm của trục nhám thùng là có khả năng chịu ma sát rất cao, chống trơn trượt hiệu quả. Bên cạnh đó, trục có độ bền cao, khả năng chịu mài mòn và chịu dung môi tốt, hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt, áp suất, lực nén cao.

Ưu điểm

Sau một thời gian sử dụng, khi lớp cao su bên ngoài bị mòn thì người dùng có thể gỡ bỏ lớp cũ này. Để đắp mới bằng một lớp khác mà không cần phải thay thế toàn bộ trục, giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

4.3) Cấu tạo của trục nhám thùng

Cấu tạo máy chà nhám

Thiết kế và cấu tạo máy

 • Phần lõi bằng kim loại bên trong (thường là sắt, thép không rỉ hoặc cũng có thể là nhựa cứng).
 • Bên ngoài được bọc bởi một lớp cao su nhân tạo. Có tác dụng bảo vệ cho lõi trục ở bên trong khỏi các hóa chất, dung môi, mài mòn. Đồng thời giúp cho quá trình chà nhám diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Lớp cao su thường là được làm từ chất liệu cao su. Có khả năng kháng dung môi, hóa chất, khả năng chịu sự mài mòn cao.
 • Đa phần các nhà sản xuất đều sẽ sử dụng cao su Nitrile với độ cứng khoảng 40 – 60 Shore A màu đen hoặc ngà. Để làm vật liệu bọc ngoài cho trục nhám thùng. Vì nó có khả năng kháng dung môi và chịu mài mòn rất tốt.

V. Khái niệm chung về máy chà nhám

Máy chà nhám là máy dùng để gia công tinh các mặt phẳng hay định hình của chi tiết bằng đĩa nhám hoặc giấy nhám. Máy làm việc theo nguyên tắc của máy mài, tức là trục mài quay tròn khi gia công.

may cha nham rung 9045B 1

Máy chà nhám rung 9045B

Các loại máy chà nhám khác:

– Máy chà nhám rung cầm tay.
– Máy chà nhám tròn cầm tay.
– Máy chà nhám thùng 1 trục.
– Máy chà nhám thùng 2 trục.
– Máy chà nhám chổi.
– Máy chà nhám băng.
– Máy chà nhám cạnh

Trên đây là toàn bộ về máy chà nhám thùng và những thông tin cực kì hữu ích, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào cho công việc.. Ngoài ra bạn có thể tham khảo và chọn mua sản phẩm như: máy khoan bê tôngmáy cắt cầm taymáy cưa gỗ. Hay dụng cụ cầm tay chính hãng tại các cửa hàng Makita hoặc trực tiếp tại Đại Lý Makita

may-cha-nham-banner

Đại lý phân phối máy chà nhám Makita

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm máy chà nhám thùng của công ty chúng tôi, xin vui lòng liên hệ để được tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc.

Đại Lý Makita chúc bạn thành công!

Liên hệ hỗ trợ ngay:

Hotline: 091 18 05 006

Website:  dungcumakita.com.vn

Đại lý chuyên bán máy chà nhám Makita tại Hà Nội