Đá mài nhôm khi kết hợp với máy mài cầm tay như máy mài góc. Hoặc máy mài để bàn 2 đá sẽ giúp cho việc mài thép trở nên hiệu quả. Đá mài thẳng được phân loại dựa vào độ cứng và đường kính sử dụng. Tùy vào kim loại và mục đích gia công mà sẽ chọn loại đá mài phẳng phù hợp.

Đá mài phẳng được biết đến là công cụ kết hợp với các loại máy mài có chức năng mài mòn bề mặt kim loại. Để loại bỏ đi các vết bẩn, làm nhẵn bóng cho vật liệu cần gia công. Vậy cấu tạo đá mài phẳng như thế nào, ứng dụng cụ thể cho từng loại đá mài phẳng ra sao. Hãy cùng Dụng cụ Makita tìm hiểu rõ hơn nhé!

Đá mài phẳng ( đá mài nhôm ) là gì?

Đá mài mặt phẳng thường có dạng hình tròn/bánh xe. Bề mặt đá mài được tạo nên từ những loại hạt mài và kết hợp thêm chất kết dính cao cấp. Hạt mài được dùng chủ yếu là Aluminium Oxide (nhôm oxit) với độ cứng đạt từ 1.800 – 2.200 kg/mm2 và độ chắc cao.

Đá mài phẳng sử dụng để mài kim loại, đặc biệt là thép

Đá mài phẳng sử dụng để mài kim loại, đặc biệt là thép

Tìm hiểu độ cứng đá mà phẳng:

Đá mài phẳng là loại đá thường được dùng để mài thép không qua xử lý nhiệt hoặc thép đã qua xử lý nhiệt. Với độ cứng đá mài là HRC <=30- 62 (HCR là đơn vị đo lượng độ cứng của vật liệu).

Tùy vào độ cứng, diện tích cần mài khác nhau. Bạn cần tìm chọn loại đá phù hợp để nâng cao chất lượng công việc và đảm bảo độ bền cho đá tốt hơn.

Để lựa chọn đá mài phẳng tốt, bạn sẽ dựa vào độ cứng của vật liệu, diện tích của vùng tiếp xúc mài. Và yêu cầu về năng suất mài để chọn thông số kỹ thuật đá mài phẳng phù hợp.

  • Vùng tiếp xúc mài càng lớn, độ cứng đá mài càng giảm.
  • Chi tiết mài thô cần đá mài có độ mịn thấp.
  • Ngược lại chi tiết mài tinh cần đá mài có độ mịn cao để đạt được độ bóng yêu cầu.

Đá mài phẳng hay còn gọi là đá mài thép có nhiều đường kính khác nhau. Cần lựa chọn đúng kích thước để phù hợp với máy mài mà bạn sử dụng. Loại máy mài sử dụng với đá mài thép là máy mài góc hoặc máy mài 2 đá.

Đá mài phẳng đươc chia thành nhiều loại, dựa vào độ cứng và kích thước

Đá mài phẳng đươc chia thành nhiều loại, dựa vào độ cứng và kích thước

Các loại đá mài phẳng phổ biến

Căn cứ vào kích thước và đặc điểm vật liệu, đá mài phẳng được phân loại thành các dạng sau đây:

Phân loại theo vật liệu cần mài:

  • Mài thô thép: để dùng đá mài phẳng cho việc mài thô. Mài thô là quá trình đánh phá bề mặt kim loại, đánh bavia giúp công đoạn đánh bóng sản phẩm được hoàn thiện. Bạn cần chọn loại đá có độ mài lớn, hạt cứng và chắc.Nên chọn đá mài có hạt mài 32A hoặc 5SG được sử dụng phổ biến hơn cả. Loại đá này làm việc rất tốt trên nhôm, gang xám, gang cầu, thép cacbon mềm, thép cứng, thép công cụ, thép không gỉ.
  • Mài bán tinh thép: Đây là công việc yêu cầu cao về độ mịn của bề mặt vật liệu. Do đó loại đá mài phẳng với hạt mài hiệu số 38A (màu trắng). Phù hợp để mài thép carbon mềm, thép công cụ và kể cả các siêu hợp kim.

Phân loại đá mài phẳng theo diện tích cần mài:

  • Đá mài vật liệu bề mặt nhỏ: Bạn nên chọn loại đá mài phẳng có đường kính 180mm với độ dày khoảng 6.4mm
  • Đá mài vật liệu với bề mặt có diện tích trung bình: Chọn loại đá mài phẳng có kích thước 205mm hoặc 255mm với độ dày đá là 13 và 19mm.
  • Đá mài vật liệu có diện tích lớn: Loại đá này thường dùng trong môi trường chuyên nghiệp. Với các loại máy mài 2 đá có kích thước đĩa mài lớn trên 300mm.
Đá mài phẳng rất dễ tìm mua, nên tìm hiểu kĩ để mua loại hàng chất lượng

Đá mài phẳng rất dễ tìm mua, nên tìm hiểu kĩ để mua loại hàng chất lượng

Ứng dụng đa năng của đá mài phẳng

Đá mài phẳng thường phù hợp để mài thép, mài gang và một số vật liệu khác có cùng tính chất. Tác dụng chính của đá mài mặt phẳng là tạo độ phẳng, nhẵn bóng cho bề mặt của vật liệu. Loại bỏ những vết trầy xước, tẩy bụi bẩn. Phục vụ tốt cho công đoạn phủ vecni, sơn hoặc làm đẹp cho nhiều loại sản phẩm khác.

Đa số các loại đá mài mặt phẳng hiện nay đều có thể dùng được cả 2 mặt. Vì thế nên sẽ kéo dài thời gian sử dụng, tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng.

Cũng như khi làm việc với tất cả các thiết bị mài khác. Đá mài phẳng sẽ tạo ra những phôi với các lớp bụi khá lớn. Vì thế nên khi sử dụng bạn cũng cần chú ý phải mặc đồ bảo hộ lao động như kính mắt, khẩu trang, găng tay để sức khỏe được bảo vệ tốt nhất.

Một trong những ưu điểm lớn của đá mài phẳng: là chúng được thiết kế với đường kính đa dạng. Đường kính lỗ rất phổ thông thích hợp với hầu hết các loại máy mài trên thị trường đến từ các thương hiệu khác nhau. Như máy mài Bosch hay máy mài Makita, Dewalt….

Đá mài phẳng thường mua sử dụng cho máy mài 2 đá là chủ yếu

Đá mài phẳng thường mua sử dụng cho máy mài 2 đá là chủ yếu

Kết luận

Vừa rồi là một số những thông tin cơ bản liên quan tới đá mài mặt phẳng mà Dungcumakita.com.vn cung cấp cho bạn. Hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn cũng như dễ dàng lựa chọn loại đá mài phẳng phù hợp với công việc.