Bạn đã biết cách hàn đồng với sắt, với nhôm, inox, chì, thiếc chưa? Sau đây, dungcumakita.com.vn sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể, dễ hiểu các bước hàn đồng với kim loại phổ biến hiện nay nhé!

Đồng là kim loại dẫn điện, dẫn nhiệt, chống ăn mòn tốt. Vì tính dẫn nhiệt tốt nên khi hàn, cần phải dùng nguồn nhiệt lớn, tập trung để làm nóng chảy vật hàn. Tuy nhiên, không phải cách hàn đồng với bất kì kim loại nào cũng giống nhau và không phải đều cùng sử dụng chung một loại máy hàn.

Cách hàn đồng với sắt

Để hàn đồng với sắt, chúng ta cần đến chất phụ gia đó là “hàn the” (hay còn gọi là thuốc hàn đồng). Trước khi hàn tốt nhất nên làm sạch tiếp giữa mối hàn giữa 2 vật hàn sắt và đồng bằng giấy rám, để đảm bảo chất lượng hàn tốt nhất.

Nếu sử dụng máy hàn gió đá thì tiến hành nung nóng điểm hàn cho đến khi đồng chuyển sang màu đỏ tươi, rồi tiếp tục chấm hàn the vào điểm cần hàn và vẫn tiếp tục nung nóng cho đến khi kết thúc quá trình hàn. Nếu không có máy hàn gió đá, có thể sử dụng máy khò nhiệt.

Sử dụng máy hàn gió đá để thực hiện hàn sắt và đồng

Sử dụng máy hàn gió đá để thực hiện hàn sắt và đồng

Lưu ý khi sử dụng máy khò nhiệt để hàn: Vì máy khò nhiệt có khả năng giữ nhiệt kém hơn máy hàn gió đá nên hiệu quả sẽ không cao và mất thời gian hơn. Vì vậy cần chế một tấm chắn nhiệt bằng kim loại khi sử dụng máy khò, có thể tận dụng lon sữa ông thọ để thực hiện (như hình).

Có thể dụng máy khò nhiệt để hàn sắt và đồng

Có thể dụng máy khò nhiệt để hàn sắt và đồng

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy hàn Tig và thực hiện hàn như bình thường, lưu ý nên chỉnh kìm hàn bên đồng 3 và bên sắt 2 và đốt đồng chảy qua sắt.

Cách hàn đồng với thép cũng tương tự như với cách hàn đồng với sắt.

Cách hàn thiếc vào đồng

Hàn thiếc vào dây đồng chủ yếu là để sửa chữa, chế tạo các linh kiện điện tử, cần đến mối hàn tinh xảo, vì vậy nên sử dụng máy hàn thiếc chuyên dụng để đảm bảo chất lượng mối hàn thay vì sử dụng máy hàn điện tử.

Ngoài máy hàn thiếc, bạn cần phải có nhựa thông, cuộn hàn thiếc để thực hiện.

 • Bước 1: Làm nóng đầu típ hàn trước.
 • Bước 2: Nếu mối hàn cũ, chấm đầu típ hàn vào nhựa thông rồi chấm vào điểm hàn để làm sạch. (1)
 • Bước 3: Bù thiếc vào điểm cần hàn (2)
Các bước hàn thiếc vào đồng

Các bước hàn thiếc vào đồng

 • Bước 4: Chấm nhựa thông vào sợi dây đồng.
 • Bước 5: Bù thiếc vào dây đồng (4).
 • Bước cuối: Hàn dây đồng vào điểm cần hàn.
Bước cuối: Hàn dây đồng vào điểm cần hàn.

Bước cuối hàn thiếc vào đồng

 

Cách hàn chì vào đồng cũng tương tự, muốn mối hàn chì và đồng được đảm bảo. Bạn cần dùng mỏ hàn công suất lớn (khoảng 60W). Đưa mỏ hàn nóng vào điểm cần hàn trên dây đồng cho dây đồng nóng trước rồi mới chấm dây chì vào (vì đồng có nhiệt độ nóng chảy cao hơn chì).

Cách hàn đồng với inox

Bản chất thực tế, đồng thau và inox rất khó hàn với nhau. Không phải cách hàn nào cũng thực hiện được, nếu hàn tốt cũng chỉ đạt 70%. Tuy nhiên, nếu tìm được cách hàn tối ưu nhất thì chất lượng mối hàn đồng inox vẫn đạt hiệu quả kết dính cao.

Đầu tiên, bạn phải có chất kết dính “Soldering Paste” gồm thành phần chính là nhựa thông và hàn the. Trong khi hàn the có nhiệm vụ tẩy rửa ở nhiệt độ cao, giảm quá trình oxi hóa, thì nhựa thông có nhiệm vụ kết dính rất tốt.

Trong cách hàn đồng với inox này, có thể sử dụng máy hàn gió đá để đạt hiệu quả cao.

Các bước thực hiện hàn đồng với inox

Các bước thực hiện hàn đồng với inox

 • Bước 1: Bôi chất Soldering Paste vào điểm cần hàn.
 • Bước 2: Nung nóng vật hàn khoảng 1 – 2 phút.
 • Bước 3: Khi đã nung nóng đạt đến nhiệt độ mong muốn nhất định. Tắt khò và cho chất hàn bù vào (chì) tiếp điểm hàn. Lưu ý khi đưa chất hàn bù vào không nên tiếp tục khò nóng. Vì sẽ khiến chì chảy thoát xuống dưới lỗ khoan, không khô được, tốn kém chì.

Nếu hàn quen tay, bạn sẽ biết lúc nào nên ngưng khò, lúc nào nên khò và khò ở vị trí nào là phù hợp. Vì vậy muốn hàn đồng inox đạt hiệu quả cao, bạn cần phải thực hành nhiều lần.

Cách hàn đồng với nhôm

Trong cách hàn đồng với nhôm, ta sử dụng que hàn nhôm có lõi thuốc để bù vào.

Vì nhôm chịu nhiệt kém, khi núng nóng là sẽ mềm, dễ bị gãy hoặc thủng. Nên khi hàn phải chỉnh nhiệt vừa đủ và thao tác phải khéo léo hơn khi hàn ống đồng hoặc sắt. Đầu tiên, bạn nung nóng phần ống đồng khoảng 1 – 2 phút, tiếp đến vừa nung vừa cho que thuốc bọc để bù vào.

Cách hàn đồng với nhôm

Cách hàn đồng với nhôm

Lưu ý

Nếu hàn đồng với nhôm không có thủ thuật nhỏ sau đây thì sau khi hàn. Bên trong điểm hàn (tức là lỗ ống) sẽ bị nghẹt vì kim loại chảy xuống. Vì vậy nếu muốn không bị nghẹt, bạn cần làm như sau:

 • Sử dụng lá sắt hoặc thiếc mỏng cuộn lại thành ống sao cho đút vừa ống nhôm (như hình) rồi sau đó, lắp lại vào ống đồng.
 • Nhờ vậy, mà sau khi hàn, không sợ kim loại chảy ngược vào bên trong gây nghẹt lỗ.
Chế một lá sắt hoặc thiếc vừa vào lỗ ống nhôm

Chế một lá sắt hoặc thiếc vừa vào lỗ ống nhôm

Kết luận

Bài viết đã cung cấp các phương pháp hàn đồng với sắt, nhôm, inox, chì, và thiếc. Tuy cách hàn đồng với mỗi kim loại có sự khác biệt, nhưng bài viết đã trình bày chi tiết và dễ hiểu nhất có thể. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn thực hiện quá trình hàn một cách hiệu quả.