Hiện nay, máy khoan đã trở thành một công cụ rất phổ biến được nhiều người sử dụng. Có thể nói cách sử dụng máy khoan cầm tay không hề khó nhưng để có thể sử dụng một cách đúng kỹ thuật thì đang được rất nhiều người quan tâm.

Trong bài viết này, Đại lý Makita sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và đúng kỹ thuật nhất. Cùng tham khảo nhé!

Các bài viết liên quan:

Cách sử dụng máy khoan khoan tường

Cách sử dụng máy khoan khoan tường

Những cách sử dụng máy khoan cầm tay

 1. Kỹ thuật khoan tường

cach-su-dung-may-khoan-khoan-tuong-2

Trước khi khoan bạn cần:
 • Xác định đối tượng mình cần khoan là khoan tường bê tông, tường gạch hay khoan gỗ để lựa chọn mũi khoan cho phù hợp. Mỗi một đối tượng khoan sẽ có những loại mũi khoan khác nhau tương ứng.
 • Xác định vị trí cần khoan sau đó dùng bút lông đánh dấu lại.
 • Đột bằng mũi đột lỗ vào vị trí đánh dấu. Việc đánh dấu như vậy giúp cho trong quá trình khoan mũi khoan không bị trượt ra ngoài, ăn chính xác vị trí cần khoan. Hoặc trước khi khoan bạn cũng có thể in một bản vẽ chứa những điểm cần khoan. Sau đó đặt lên chỗ cần khoan. Việc này cũng giúp ích cho bạn trong việc xác định vị trí khoan một cách chính xác hơn.
 • Chọn một vị trí bằng phẳng để lót gỗ hoặc nhựa để khoan. Khi làm đế lót thì cần kẹp chặt vật cần khoan này vào miếng lót bằng kìm bấm hoặc sử dụng vis kẹp.
 • Bạn cũng có thể dùng mũi khoan tâm để chấm lỗ dẫn đường mũi khoan đối với những lỗ khoan lớn.
Sau khi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, chúng ta tiến hành khoan:
 • Sử dụng một cái ghễ gỗ hoặc vật gì đó có thể tạo ra góc 90 độ với mặt phẳng. Chọn vị trí đứng và góc khoan sao cho phù hợp để có thể khoan một lỗ đẹp mắt. Tránh tình trạng bị toét lỗ khoan bởi vì chúng ta dùng khoan tay. Thỉnh thoảng tưới mũi khoan để tránh tình trạng cháy mũi khoan trong quá trình khoan.
 • Nếu cần phải khoan sâu thì khoảng 2mm~5mm xuống bạn nhấc mũi khoan ra để thoát ba vớ. Nếu không thoát tốt có thể gây gãy mũi do kẹt hoặc cũng có thể làm xước lỗ khoan.
 • Khi tiếp xúc mũi khoan với mặt phẳng thì bạn nên để tốc độ châm sau đó tăng dần. Đây là đối với máy khoan cho phép điều chỉnh tốc độ. Còn những máy không cho phép điều chỉnh tốc độ thì bạn nên để tiếp xúc chậm, nhẹ. Sau đó mới nhấn khoan để tiếp tục khoan sâu.
 • Sau khi hoàn thành khoan, hãy kiểm tra lại mũi khoan. Sau đó dùng một con ốc nhỏ hơn lỗ khoan và chỉnh con ốc vừa khoan rồi lấy ra đo lại.

Chú ý: Trong quá trình khoan nếu mũi khoan không ăn thì bạn cũng cần phải kiểm tra tình trạng của mũi khoan xem còn sử dụng tốt không.

2. Khoan động lực

cau-tao-may-khoan-dong-luc

 1. Đầu kẹp mũi khoan
 2. Gạc chọn chức năng khoan thường hay khoan đập
 3. Khóa tự động của công tắc tắt/mở để giữ chế độ tự chạy
 4. Công tắc tắt/mở
 5. Gạc chuyển đổi chiều quay
 6. Tay nắm
 7. Khóa của đầu kẹp
 8. Đầu vít
 9. Đầu nối

Các thao tác cơ bản để sử dụng máy khoan cầm tay

1. Bật, tắt máy khoan cầm tay

 • Nhấn và giữ xuống công tắc bật/mở 4 để khởi động máy. Để khóa máy thì nhấn công tắc tắt/mở 4 và nhấn nút khóa tự động 3.
 • Tắt máy: nhả công tắc tắt/mở 4 ra hoặc khi máy đang được khóa bằng bằng nút khóa tự động thì nhấn nhanh công tắc tắt/mở 4 rồi nhả ra.

2. Điều chỉnh chức năng đảo chiều

 • Hầu hết máy khoan động lực đều vừa có thể khoan vừa có thể bắt vít mạnh mẽ qua chức năng đảo chiều.
 • Điều chỉnh gạc chuyển đổi chiều quay 5 về bên trái để khoan hay bắt vít vào.
 • Nhấn gạc chuyển đổi chiều quay 5 qua bên phải để nới hay tháo vít hoặc đai ốc.

3. Điều chỉnh phương thức hoạt động

 • Khoan thường và bắt vít: điều chỉnh gạc chọn 2 về biểu tượng khoan thường.
 • Khoan đập: điều chỉnh gạc chọn 2 về biểu tượng khoan đập.

4. Hướng dẫn thay lắp đầu kẹp mũi khoan

Trong  cách sử dụng máy khoan cầm tay mở đầu cặp mũi khoan dùng khóa 1 bằng cách vặn cho đến khi dụng cụ có thể lắp được dụng cụ. Tra khóa cặp 7 vào lỗ tương ứng của đầu cặp mũi khoan và vặn để kẹp đầu mũi khoan lại.

Để sử dụng máy khoan động lực cho công việc bắt vít thì cần dùng thêm đầu nối vừa khớp với mũi bắt vít. Lưu ý để bắt vít thì luôn luôn để gạc ở chế độ khoan thường.

Sử dụng máy khoan và các dụng cụ sửa chữa khác luôn ẩn chứa những nguy hiểm. Vì thế khi sử dụng máy khoan cầm tay và các thiết bị sửa chữa công nghiệp bạn cần tuân thủ một số quy tắc nhất định để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trước khi sử dụng máy khoan bạn cần chắc chắn là đã thành thạo các thao tác cơ bản với máy khoan: thao tác bật tắt máy khoan, khóa máy, thay mũi khoan, các nút điều khiển tốc độ, các chế độ khoan… Nếu chưa thạo thì nên xem lại và tập sử dụng cho thành thạo.

Những tai nạn thường gặp khi sử dụng máy khoan

 • Khi khoan nếu không kẹp chặt chi tiết thì chi tiết sẽ dễ văng ra gây thương tích cho người sử dụng. Nếu như khoan những vật liệu dẻo thì các phoi dây và mũi khoan thường văng vô mặt hoặc làm xay xát tay.
 • Những bộ phận quay của máy khoan như mũi khoan, trục chính, măng đa ranh khi sử dụng nếu không cẩn thận thì rất dễ cuốn tóc, quần áo hoặc làm đứt tay người dùng.
 • Nguy cơ bị điện giật nếu dây dẫn máy khoan bị hở hoặc bị chạm điện.
 • Bỏng: Phoi của vật liệu khi khoan thường rất nóng, phoi vụn có thể bắn vào người đứng ở phía đối diện người đang khoan.
 • Bụi công nghiệp: Gây các tổn thương cơ học, bụi độc hay nhiễm độc, gây cháy nổ.
 • Nhiễm độc: Chất độc công nghiệp xâm nhập vào cơ thể con người trong quá trình thi công.
 • Nguy hiểm nổ: Nổ hóa học và nổ vật lý.

Một số quy tắc trong cách sử dụng máy khoan cầm tay

Luôn luôn mang dụng cụ bảo vệ đi cùng

Khi sử dụng máy khoan cầm tay mini, người dùng cần trang bị dụng cụ bảo hộ lao động đầy đủ và gọn gàng. Cài nút tay áo, đầu đội mũ bảo hộ. Không được đeo găng tay trong lúc sử dụng máy khoan.

 • Găng tay: sẽ bảo vệ đôi tay bạn khỏi các mảnh phoi sắt hoặc gỗ sắc và nóng bắn ra do đầu mũi khoan.
 • Việc đeo kính: là cần thiết bởi khi bạn thao tác khoan ở các vị trí khó và cao như trên trần nhà, tường..vật liệu có thể bắn vào mắt gây chấn thương.
 • Khi khoan:  tiếng ồn khá lớn có thể ảnh hưởng đến đôi tai của bạn nên trang bị chụp tai sẽ giảm ồn và bảo vệ bạn.

Định hướng và dò tìm các công trình ngầm trước khi khoan

Trước khi khoan phải chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ sơ đồ các công trình ngầm: đường điện, đường nước hay khí ga. Để tránh việc khoan đúng vào chỗ đó gây nguy hiểm và hư hại.

Xác định các vị trí dây điện đi ngầm là theo nguyên tắc vuông góc và thẳng góc. Nghĩa là xác định vị trí dây điện ra và các ổ cắm, công tắc . Rồi từ đó căn các đường chính giữa vuông góc đi ra để tránh khoan vào.

Lưu ý cách đặt tay khi sử dụng máy khoan 

Khi khoan hãy tạo tư thế vững chãi và cầm chặt bằng hai tay. Điều này sẽ giúp bạn khoan nhanh, đúng, hiệu quả và an toàn.

Tay nắm phụ có rất nhiều tác dụng. Trợ lực giữ cho máy khoan ổn định, giữ cho lỗ khoan của bạn đúng vị trí đã định. An toàn ngay cả khi  khoan lệch mũi và đặc biệt sẽ giúp bạn khoan nhanh hơn. Vì vậy bạn luôn luôn sử dụng tay nắm phụ nếu có kèm theo máy.

Có thể vô tình dây dẫn máy khoan của bạn bị dò điện hoăc bạn khoan vào khu vực có dây điện đi ngầm mà không biết. Nên việc cầm nắm phần có vỏ cách điện trên máy khoan, dụng cụ là vô cùng cần thiết. Nó sẽ bảo vệ bạn trong suốt quá trình làm việc.

Sử dụng máy đúng mục đích

Chọn loại mũi khoan phù hợp với vật liệu khoan: khoan tường bê tông, tường gạch, gỗ, kim loại sẽ tương ứng với những loại mũi khoan khác nhau.

Sử dụng máy khoan trong môi trường phù hợp với đặc tính của máy, tránh làm việc trong môi trường ẩm ướt gây nguy cơ chập điện.

Cần lót lớp ván gỗ phía dưới khi khoan những chi tiết nhỏ. Nếu khoan những lỗ to thì hãy khoan lỗ nhỏ trước sau đó mở rộng ra thành lỗ to hơn.

Luôn luôn chú ý mũi khoan

Không trực tiếp cầm tay vào mũi khoan ngay sau khi sử dụng vì mũi khoan vừa khoan rất nóng có thể làm tay bạn bỏng nặng. Đợi máy dừng hẳn trước khi đặt xuống, tránh làm hỏng máy và mũi khoan.

Không dùng mũi khoan quá cùn. Dùng mũi khoan quá cùn có thể gây nguy hiểm (thiếu độ bám trượt) và hao công suất máy. Khi khoan nên cho mũi khoan ăn từ từ, nếu muốn thay đổi tốc độ phải dừng hẳn máy.

Bạn hãy tắt máy ngay hoặc dừng không khoan khi dụng cụ bị kẹt lại trong lỗ khoan. Để tránh bị giật ngược lại tay gây nguy hiểm cho bạn. Đồng thời bạn chuyển sang chức năng quay ngược trên máy để rút mũi khoan ra khỏi đó rồi trở lại khoan tiếp.

Một số mẹo khi sử dụng máy khoan động lực

 • Khi sử dụng một mũi khoan gạch chuyên dụng để khoan gạch, bạn có thể sử dụng một miếng giấy lót phủ lên vị trí khoan để tránh mảnh vụn bắn ra tung tóe.
 • Nếu bạn muốn khoan vào thạch cao, hãy gõ vào tường thạch cao để xác định các thanh dầm bên trong và khoan vào các thanh dầm, tránh khoan vào vị trí không có dầm sẽ hỏng tường thạch cao.
 • Nếu muốn khoan ở những vị trí xa nguồn điện, bạn hãy dùng một dây cắm chuyền hoặc sử dụng máy khoan pin cầm tay
 • Hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ phía trên về cách sử dụng máy khoan cầm tay sẽ giúp các bạn sử dụng máy khoan động lực đúng cách vừa đảm bảo an toàn vừa gia tăng độ bền cho máy khoan. 

Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua máy khoan động lực với giá tốt, Quý khách hàng có thể liên hệ theo số Hà Nội: 09118 05 006 để được tư vấn mua hàng. Hoặc truy cập website: www.dungcumakita.com.vn.

Đại Lý Makita chúc bạn thành công!

Liên hệ hỗ trợ ngay:

Hotline: 091 18 05 006

Website:  dungcumakita.com.vn

Đại lý chuyên bán máy khoan cầm tay Makita tại Hà Nội