Để có kinh nghiệm chọn mua máy khoan sắt và sử dụng hiệu quả thì không hẳn ai cũng sẽ biết mà đôi khi chỉ khi động tay, động việc đến mới lấy ra dùng. Điều này dẫn đến không ít các vụ việc xảy ra ngoài ý muốn.

Hôm nay, nhân dịp thời tiết mát mẻ, đang ngồi mò vẫn với mấy đống sắt và chiếc máy khoan sắt. Kỹ thuật của Đại Lý Makita xin được ngồi kể cho bạn đọc chút ý các kinh nghiệm thường gặp. Rất hy vọng có thể đem lại sự hài lòng tới các đối tác và khách hàng sau đây:

Bài viết liên quan nhất:

Sửa chữa và bảo dưỡng máy khoan sắt hiệu quả nhất

Bạn đã biết cách sử dụng máy khoan đa năng chưa?

Hướng dẫn sử dụng máy cắt sắt an toàn và hiệu quả

kinh nghiem chon mua may khoan sat

Máy khoan sắt và các Tip phổ biến

Các tiêu chí cần chú ý khi mua máy khoan sắt

1. Lựa sản phẩm theo giá

Máy khoan sắt là dòng sản phẩm không chỉ có mẫu mã, chủng loại đa dạng mà giá thành cũng rất đa dạng. Dao động từ những sản phẩm có giá bán từ 500,000đ – trên 10,000,000đ. Thâm chí lên đến hàng trăm triệu.

gia cua may khoan sat

Tuy nhiên, dòng sản phẩm với mục đích không quá lớn. Chúng ta chỉ nên mua những loại vừa đủ tầm tiền. Ví dụ như mua máy khoan cho gia đình thì giá bán của loại này chỉ khoảng 1,5 triệu. Chúng ta đã có thể sẵn sàng sử dụng nó lâu dài rồi.

2. Trọng lượng

Trọng lượng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Với nhu cầu sử dụng trong các công việc thông thường thì một chiếc máy khoan sắt cầm tay nên có trọng lượng dưới 2kg. Trọng lượng này tương đối thuận tiện trong việc cầm nắm.

Ngược lại nếu sử dụng máy khoan trong các công trường xây dựng hay trong các ngành công nghiệp. Thì máy sẽ có trọng lượng lớn hơn rất nhiều. Và cũng đòi hỏi sức khỏe của người sử dụng cũng rất lớn.

3. Chất liệu mũi khoan

Mũi khoan sắt là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với vật liệu. Do đó chất liệu mũi khoan là điều bạn cần phải quan tâm. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại mũi khoan sử dụng chất liệu khác nhau. Có thể kể đến như chất liệu thép cacbon, cacbua hay kim cương. Trong đó chất liệu cacbua được sử dụng nhiều hơn cả.

mui-khoan-sat

(Ảnh minh họa)

4. Khả năng đảo chiều

Đây là một tính năng tương đối quan trọng. Một máy khoan sắt cầm tay được thiết kế có khả năng đảo chiều sẽ giúp người sử dụng rút mũi khoan dễ dàng hơn. Tránh xảy ra hiện tượng dính mũi.

5. Kiểu đầu cặp

Hai kiểu đầu cặp phổ biến mà các dòng máy hiện nay. Sử dụng đó là kiểu đầu cặp thay thế và đầu cặp xoay vặn. Với đầu cặp thay thế nhanh sẽ được sử dụng khi khoan sắt. Ngược lại với đầu cặp xoay vặn sẽ được sử dụng nhiều trong khoan bắt vít và khoan gỗ.

6. Công suất

Công suất quyết định trực tiếp đến tốc độ làm việc của máy. Công suất cao thì đồng nghĩa máy sẽ mạnh mẽ và hoạt động sẽ nhanh hơn. Do đó khi bạn chọn mua nên chọn những dòng máy có công suất khoảng trên 800W. Đừng chọn quá thấp nhé bạn vì nhu cầu bạn chọn là để khoan sắt.

7. Nguồn điện

Nguồn điện ở đây chúng ta luôn phải sử dụng là nguồn điện. Để máy khoan hoạt động mạnh mẽ bên cạnh công suất lớn thì điện áp cấp cho máy cũng là yếu tố ảnh hưởng khá lớn. Thường thì điện áp dao động từ 3-48V. Nếu điện áp càng lớn thì máy có khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn. Nhưng đòi hỏi giá thành cũng cao hơn. Do đó chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy có điện áp từ 12 – 24V là đảm bảo hiệu quả nhất.

Cụ thể như sau:

Dựa vào mục đích sử dụng, nếu bạn sử dụng máy khoan sắt cầm tay vào những công việc đơn giản. Chẳng hạn như khoan lỗ, vặn vít vào các vật liệu thạch cao, gỗ hay nhựa thì nên chọn những máy có điện áp dưới 12V. Còn với những vật liệu cứng hơn như sắt, bê tông, gạch men thì có thể chọn những máy có điện áp trên 24V.

Máy sở hữu điện áp lớn đôi khi sẽ có giá thành cao nhưng vì điện áp là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến máy khoan sắt. Vì thế lựa chọn những máy có điện áp quá thấp thì xét trong ngắn hạn. Có thể là rất tiết kiệm những về lâu về dài thì chắc chắn không phải là giải pháp hay cho lắm.

8. Phụ kiện kèm theo

Việc lựa chọn máy khoan sắt có nhiều phụ kiện đi kèm được xem là một giải pháp tiết kiệm nhiều chi phí. Các phụ kiện kèm theo có thể kể đến như mũi khoan, búa, kìm, mỏ lết… Các phụ kiện này sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình sử dụng.

bo phu kien khoan

Bộ phụ kiện khoan

Hướng dẫn sử dụng máy khoan sắt 

Nội quy để sử dụng máy khoan sắt an toàn

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tất cả những sản phẩm khi mua về đều có kèm theo hướng dẫn sử dụng. Bạn luôn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm vững các thức hoạt động của máy.
 • Kiểm tra toàn bộ xung quanh máy. Đảm bảo rằng không có các vết hở, sứt, mẻ, nguồn điện bị lòi ra từ trong máy.
 • Trang bị đầu đủ bảo hộ lao động gồm: Mũ, kính mắt, trang phục, găng tay, ủng… Và đặc biệt là phụ kiện thay thế của máy.
 • Tránh hoàn toàn khu vực ẩm ướt trong quá trình hoạt động trong bất kì điều kiện nào.
 • Đảm bảo có người bên cạnh túc trực trong quá trình hoạt động ở những nơi có nguy cơ xảy ra nguy hiểm.
 • Mở rộng cửa chính, cửa sổ đảm bảo thông thoáng khi hoạt động. Nhằm hỗ trợ khử đi tiếng ồn khó chịu trong quá trình làm việc.
 • Bảo quản máy cẩn thận và để xa tầm tay của trẻ em.

Quy trình kỹ thuật khoan sắt qua các bước như sau:

Bước 1: Chọn Mũi khoan sắt chất lượng:

– Trên thị trường có nhiều loại, cần xác định độ cứng của kim loại cần gia công để chọn mũi khoan thích hợp.

– Khuyên dùng Mũi khoan thép gió HSS có chứa một chút Coban. Bởi chất liệu thép có độ cứng cao, phù hợp với tất cả kim loại.

mui khoan

Mũi khoan thép gió HSS

Bước 2: Cố định vật liệu cần khoan:

– Sử dụng kẹp để cố định vị trí vì khi khoan nếu không cố định thì làm cho lổ khoan không được chính xác và đẹp. Chọn mặt phẳng để lót vật liệu như gỗ , nhựa…

– Bước này không cần thiết khi khoan tấm thép lớn như bức tường, cột.

Bước 3 : Đánh dấu vị trị cần khoan bằng bút chì hoặc bút lông.
 • Khi khoan trên những chi tiết không phẳng cần khoan mồi một mũi khoan nhỏ trước khi khoan.
 • Khi khoan kim loại do có sự ma sát làm bắn các tia lửa tuy nhỏ. Nhưng cũng có thể gây ra cháy nổ, vậy để an toàn nên  chuẩn bị sẵn sàng dung dịch làm mát tránh trường hợp mũi khoan bị cháy và bình chữa cháy trong tầm kiểm soát.
 • Đặc biệt lưu ý, luôn mang bảo hộ lao động như kính, găng tay. Quần áo bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn trước những tia lửa và các mảnh vật liệu bắn ra.
 • Khi khoan cần giữ tốc độ khoan trung bình, khoan từ từ và đều đặn đảm bảo mũi khoan đi chính xác và không bị gẫy. Khi khoan được 2-5mm cần lấy mũi khoan ra vệ sinh sạch sẽ. Các mảnh vỡ, các phoi kim loại nhằm tránh  bị kẹt mũi khoan.
Bước 4 : Khoan mồi với một mũi khoan nhỏ, để tránh trượt khi khoan.
Bước 5 : Chuẩn bị dung dịch làm mát để hạn chế cháy mũi khoan.

Bình chữa cháy trong tầm kiểm soát bởi khi khoan kim loại nhưng tia lửa tuy nhỏ nhưng cũng có thể gây cháy.

Bước 6 : Mang bảo hộ lao động

Mang theo như kính, găng tay. Áo bảo hộ để tránh những tia lửa và các mảnh vỡ trong khi khoan.

Bước 7 : Tiến hành khoan

Giữ tốc độ khoan trung bình, khoan từ từ và đều đặn. Đối với kim loại mềm thì tốc độ khoan có thể nhanh hơn.

Bước 8 : Chú ý khi khoan sâu

Nếu khoan sâu khi khoan được 2 – 5mm ,cần nhấc mũi khoan ra khỏi lổ. Làm sạch các mảnh vỡ , mảnh phoi kim loại , nhằm tránh kẹt mũi khoan và xướt lổ khoan.

Bước 9 : Khi đạt được độ sâu mong muốn cần kiểm tra lổ khoan.

Đại lý Makita chuyên bán sỉ & lẻ các loại sản phẩm máy khoan sắt, máy khoan búa, máy khoan cắt bê tông, máy cắt sắt, máy đánh bóng, thiết bị công nghiệp, dụng cụ điện, pin cầm tay chính hãng. Chất lượng của tập đoàn Makita với giá ưu đãi cùng các chính sách ưu đãi lớn. Giao hàng đổi trả linh hoạt. Khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

Đại Lý Makita chúc bạn thành công!

Liên hệ hỗ trợ ngay:

Hotline: 091 18 05 006

Website:  dungcumakita.com.vn

Đại lý chuyên bán máy khoan sắt Makita tại Hà Nội

Từ khóa: