Kỹ thuật khoan rút lõi bê tông an toàn, hiệu quả mà không phải phá dỡ kết cấu công trình cũ như thế nào? Tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có phương pháp thi công chính xác nhé.

Không phải chỉ cần bấm máy, người thi công cần phải biết kỹ thuật khoan rút lõi sao cho an toàn nhất. Máy khoan rút lõi bê tông là dụng cụ để khoan lỗ xuyên qua bê tông, bê tông cốt thép, gạch, bê tông khối, đá.

Một mũi khoan là trụ thép rỗng được lắp với đầu lưỡi là hạt mài kim cương kết khối. Thao tác sẽ mài vật liệu tại bề mặt tiếp xúc để tạo thành các lỗ.

Các mũi khoan có kích cỡ từ 3/8” đến 14” với độ sâu khoảng 12”. Cũng có mũi khoan dài hơn với các đầu nối đặc biệt.

Kỹ thuật khoan rút lõi khối bê tông

Xem thêm:

Hướng dẫn khoan tiết kiệm thời gian, tiền bạc và hiệu quả

Bước 1: Xác định lỗ khoan bê tông rút lõi

Bước xác định vị trí khoan là một trong những bước thực hiện rất quan trọng. Điều này giúp cho việc khoan đúng vị trí chính xác . Khi xác định đúng vị trí tâm lỗ khoan sẽ được đo đạc và đánh dấu một cách chính xác nhất.

Nếu khoan với mũi khoan rút lõi bê tông ướt, nên sử dụng ít nước hơn. Lượng nước thấp cho phép mũi kim cương khoan vào bê tông. Áp lực nước quá lớn rửa trôi các hạt bê tông và ngăn ngừa hạt mài kim cương lộ ra.

Để đạt được kết quả tốt nhất, bơm nước cho đến khi hỗn hợp nước và xi măng sệt như hồ. Hỗn hợp cũng sẽ giúp làm mát mũi khoan. Hạt mài kim cương cũng được làm lộ ra và luôn tiếp xúc với các hạt của hỗn hợp.

Bước 2: Bắt giữ chân

Tắc kê đạn và tắc kê nở là những thiết bị có thể giúp bạn thực hiện được điều này một cách hiệu quả nhất. Tắc kê cần được vít thật chặt để chân đế được vững, nếu mặt phẳng gồ gề ta có thể dùng bulong chống kênh.

Khi neo chân đế máy khoan rút lõi bê tông, đảm bảo chân máy khoan được giữ chặt bằng các neo dùng cho khoan rút lõi. Điều chỉnh cho chân máy khoan đứng bằng. Kiểm tra để chân không bị lắc lư. Có thể sử dụng đế dạng hút chân không khi bề mặt phẳng mịn và đệm cho hệ thống chân không hoạt động tốt.

Không bao giờ dùng đế dạng hút chân không khi khoan tường hoặc trần nhà vì rất nguy hiểm. Lõi lọc chân không phải không chứa nước hay các mảnh vụn bên trong có khả năng làm hư hỏng bộ tạo chân không. Dùng đồng hồ đo chân không để đảm bảo áp lực chân không vừa đủ.

Bước 3: Lắp ráp thiết bị và cố định

Sau khi việc lắp chân đế hoàn tất chúng ta tiến hành việc lắp đặt máy và mũi khoan đúng tâm xác định như ở bước 1. Chân đế sau đó sẽ được cố định chặt sau khi mũi khoan đã được đặt đúng vào tâm lỗ khoan.

Cài đặt theo đúng quy trình khoan

Chọn hạt mài kim cương phù hợp với ứng dụng. Xem xét vật liệu cần khoan và quy cách đá mài kết nối của mũi khoan rút lõi bê tông. Liên kết hạt mài quá chắc làm tăng thời gian khoan. Liên kết quá yếu sẽ làm kim cương sớm bị mòn. Nếu hạt kim cương bị chai hay nói cách khác bị men hóa, khoan vào một khối vật liệu gây mòn để làm lộ ra lớp kim cương mới.

Một số chỉ dẫn lựa chọn mũi khoan:

 • Chọn lưới kim cương cứng đối với vật liệu mềm (gạch, đá vôi, cẩm thạch & sa thạch)
 • Chọn lưới kim cương mềm đối với vật liệu cứng hơn (bê tông, bê tông cốt thép, đá lửa, bazan & đá hoa cương)

Bước 4: Tiến hành thi công

Tiến hành thi công là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất trong việc khoan rút lõi bê tông. Bạn cho máy di chuyển chậm đến khi máy đã ăn sâu vào khoảng 2 cm. Ép chậm máy vào bên trong cho tới khi chạm lõi thép.

 • Đảm bảo tốc độ máy quay chậm, ổn định.
 • Giữ cho áp lực luôn đều là vô cùng quan trọng.
 • Áp lực phù hợp sẽ kéo dài tuổi thọ mũi khoan.
 • Áp lực quá nhỏ có thể khiến cho đầu khoan kim cương bị chai.
 • Áp lực không đều cũng sẽ làm mũi khoan bị chai.
 • Áp lực quá lớn làm máy bị quá tải và gây hư hại đến đầu khoan và động cơ máy khoan.
Kỹ thuật đảm bảo tư thế khoan

Tư thế khoan đúng cách

Điều chỉnh tốc độ quay/phút phù hợp (rpm) để mài và tránh làm chai mũi khoan kim cương. Khi đạt tốc độ lí tưởng, đầu khoan sẽ cắt vào vật liệu hiệu quả. Ví dụ, các đầu khoan nhỏ hơn thường cần tốc độ RPM cao.

Đảm bảo tốc độ

Nếu tốc độ quá chậm, công việc sẽ mất thời gian và làm chai mũi khoan.

Mũi khoan càng lớn, công suất càng cao

Kỹ thuật khoan rút bê tông

Để giữ cho máy khoan chạy với tốc độ thích hợp cần công suất đủ lớn. Mũi khoan càng lớn cần công suất càng cao. Nếu máy khoan không được cung cấp đủ năng lượng, máy sẽ bị nóng trong quá trình khoan. Điều này sẽ dẫn đến hư hỏng máy.

Đa phần máy khoan rút lõi bê tông chạy bằng điện. Trong khi khoan, chú ý âm thanh từ động cơ điện. Khi đang trong quá trình khoan, âm thanh từ động cơ sẽ trầm hơn. Nếu động cơ đột nhiên rít lên hoặc ly hợp cơ bị trượt, giảm áp lực đè ngay lập tức.

Ứng dụng trong 2 loại khoan rút lõi bê tông

Máy khoan rút lõi bê tông có cả loại chạy bằng khí nén và thủy lực dành cho các ứng dụng đặc biệt. Trong nhiều loại môi trường khác nhau, bao gồm cả dưới nước.

may khoan rut loi bang khi nen

Kỹ thuật khoan rút lõi bê tông

Đảm bảo an toàn tại công trường bằng cách sử dụng lưỡi khoan rút lõi bê tông với bộ ngắt mạch. Trong trường hợp nối đất bị hư hỏng (GFCI) khi khoan trong điều kiện ẩm ướt.

Bộ GFCI điều chỉnh dòng điện và sẽ lập tức ngắt dòng điện khi phát hiện ra sự mất cân bằng. Nó có khả năng gây nguy hiểm.

Luôn cẩn thận khi vận hành máy khoan rút lõi bê tông. Đọc thông tin về bảo hành máy cũng như các quy trình về an toàn trong sách hướng dẫn. Dùng neo khi khoan xuyên tường hay khoan ngang. Nối vào một máy hút bụi công nghiệp có lực hút mạnh. Mục đích là để gom bụi, nước và hỗn hợp nước, hạt bê tông trong quá trình khoan.

Các quá trình khoan rút lõi khác nhau sử dụng các cách làm mát, bôi trơn khác nhau

Làm mát với khay nước, ống nước nhỏ giọt, phun trực tiếp. Hoặc có thể dùng đất sét để tạo hình vùng khoan.

 • Làm mát với khay nước. Kỹ thuật này sử dụng khay hoặc bồn nhựa chứa đầy nước bao lấy đế máy khoan.
 • Làm mát bằng nhỏ giọt nước. Kỹ thuật khoan này sử dụng một ống nhỏ để cho nước chạy trong lỗ khoan và trên bề mặt lỗ.
 • Làm mát bằng quá trình phun. Kỹ thuật này là liên tục phun nước vào lỗ khoan với sự giúp đỡ của một bình xịt.
 • Làm mát bằng tạo đập đất sét. Kỹ thuật này là xây dựng một hàng rào xung quanh các lỗ khoan bằng đất sét. Điều này giúp tạo mô hình để chứa nước làm mát.

Cách này cho phép nước chảy vào mũi khoan rút lõi kim cương và cấp bôi trơn tốt bên trong mũi.

Làm mát với khay nước

Kỹ thuật khoan rút lõi bê tông

Tham khảo hướng dẫn kỹ thuật khoan rút lõi hiệu quả mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Để giúp cho công việc khoan cắt bê tông trở nên đơn giản hiệu quả an toàn hơn.

Đại Lý Makita chúc bạn thành công!


Liên hệ đặt mua ngay hôm nay:

Hotline: 091 18 05 006

Website:  dungcumakita.com.vn

Địa chỉ uy tín: 69B Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Đại lý chuyên bán máy khoan rút lõi bê tông tại Hà Nội.

Từ khóa: ,