Làm việc trong lĩnh vực thi công công trình, xây dựng, chắc chắn ít nhiều bạn cũng từng nghe nhắc đến mũi khoan rút lõi bê tông hoặc từng sử dụng chúng.

Trong bài viết này Dụng cụ Makita sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại mũi khoan này, cách lựa chọn và ứng dụng sao cho phù hợp để đảm bảo hoàn thành công việc tốt nhất.

Mũi khoan rút lõi bê tông là gì?

Mũi khoan rút lõi bê tông được chế tạo đặc biệt với kiểu dáng thép rỗng và phần đầu mũi khoan chính là lưỡi cắt hạt mài kim cương. Khi kết hợp cùng với máy khoan có tốc độ cao, mũi khoan sẽ tiếp xúc với bề mặt vật liệu cần thi công để tạo ra các lỗ khoan nhanh chóng.

Mũi khoan rút lõi bê tông các loại

Mũi khoan rút lõi bê tông các loại

Mũi khoan này thường được sử dụng với máy khoan rút lõi bê tông để thực hiện thi công khoan rút lõi bê tông dễ dàng hơn. Mũi khoan  cốt thép càng cứng, chất lượng càng cao thì sẽ càng khoan cắt được nhiều lỗ trên vật liệu.

Ngày nay, có hai loại mũi khoan rút lõi bê tông chính là mũi khoan khô và mũi khoan tươi. Người dùng có thể lắp mũi khoan này vào máy khoan cầm tay hoặc máy khoan có đế bàn để làm việc, tùy thuộc vào nhu cầu thi công khác nhau.

Đặc điểm của mũi khoan rút lõi bê tông

Chế tạo từ chất liệu cao cấp

Chất liệu mũi khoan cao cấp

Chất liệu mũi khoan cao cấp

Do là dòng mũi khoan chuyên dụng dùng để làm việc trên bề mặt cứng như bê tông, bê tông cốt thép, sắt thép dày,… Nên mũi khoan rút lõi bê tông thường được chế tạo từ những chất liệu cao cấp, đảm bảo cho độ cứng và độ bền cao.
Mũi khoan có phần răng cắt được tráng một lớp kim cương nhân tạo. Đây là chất liệu có độ cứng cực cao, đảm bảo có thể cắt, xuyên thủng các bề mặt vật liệu cứng dễ dàng. Đồng thời, nó cũng giúp cho mũi khoan có khả năng chịu nhiệt và chống va đập tốt. Cho phép mũi khoan làm việc bền bỉ trong thời gian dài mà không gây hư hỏng, đảm bảo tuổi thọ lâu dài khi sử dụng.

Đa dạng kích thước

Cũng giống như những dòng mũi khoan khác, đường kính mũi khoan rút lõi bê tông cũng khá đa dạng. Nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu về tạo lỗ trên bê tông với những kích thước khác nhau. Đồng thời tương thích với nhiều dòng máy khoan bê tông, máy khoan rút lõi bê tông hơn.

Mũi khoan này khi sử dụng cùng với máy khoan sẽ tạo nên hiệu quả hoạt động trơn tru, mang lại hiệu suất cao. Chính vì thế nó có thể khoan cắt và rút lõi các vật liệu cứng trong thời gian ngắn, cho lỗ khoan đẹp mà không làm sứt mẻ mũi hay ảnh hưởng đến bề mặt xung quanh.

Nhiều loại kiểu dáng khác nhau

Nhiều loại kiểu dáng khác nhau

Kết hợp được với nhiều phụ kiện đi kèm

Mũi khoan rút lõi bê tông cốt thép có thể sử dụng cùng với đầu nối dài hoặc đầu chuyển đổi để dùng cho nhiều loại máy khoan khác nhau. Nếu bạn cần khoan thủng bê tông với độ sâu của lỗ dài hơn so với mũi khoan thì có thể dùng đầu đầu nối dài để gia tăng kích thước chiều dài của mũi khoan.

Ứng dụng của mũi khoan bê tông rút lõi

Từ những kiến thức về mũi khoan rút lõi và đặc điểm ở trên, chắc hẳn rằng bạn cũng đã phần nào đoán được ứng dụng cụ thể của dòng phụ kiện máy khoan này. Để cụ thể hơn, dưới đây chúng tôi sẽ nêu một số ứng dụng chi tiết, phổ biến nhất của loại mũi khoan này:

  • Có thể sử dụng để tạo lỗ khoan trên vật liệu với đường kính tối đa lên đến 200mm.
  • Thường được dùng để khoan cắt bê tông, bê tông cốt thép lên tới 3 lớp, có thể khoan rút lõi được gạch khối, vữa khi sử dụng chế độ khoan khô.
  • Dùng để khoan trên nhiều vật liệu khác nhau như gạch, đá, gốm, bê tông, khối nề,…
  • Có thể kết hợp với các dòng máy khoan cầm tay với chế độ khoan xoay.

Cách sử dụng mũi khoan

Là sản phẩm mũi khoan dành cho dân chuyên nghiệp nên ngay từ công đoạn tháo lắp các bạn đã cần hết sức cẩn trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước sử dụng mũi khoan rút lõi bê tông nên biết:

  • Bước 1: Lắp mũi khoan vào đầu máy khoan, đảm bảo đúng kỹ thuật. Sau đó kiểm tra lại một lần nữa để xem mũi khoan đã được lắp chắc chắn, chính xác chưa.
  • Bước 2: Dùng một lượng nước vừa phải làm ướt bề mặt vật cần khoan. Nhằm rửa trôi các hạt bê tông và hạt mài kim cương bị lộ ra để tăng tiếp xúc. Hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ quá trình khoan cắt.
  • Bước 3: Tạo tư thế đứng vững chắc rồi bắt đầu khởi động máy và tiến hành khoan. Trong quá trình làm việc, cần thường xuyên cấp nước hoặc dung dịch làm mát lên mũi khoan. Để làm dịu mũi khoan, tránh để sinh nhiệt quá cao làm hỏng mũi.
  • Bước 4: Sau khi khoan xong, bạn kiểm tra lại lỗ khoan xem đã được tạo lỗ đúng kích thước và phù hợp với yêu cầu hay chưa.

Hướng dẫn lựa chọn mũi khoan phù hợp

Muốn khoan đạt hiệu quả tốt nhất thì ngoài việc chọn được máy khoan phù hợp, bạn còn phải đảm bảo mũi khoan rút lõi phải đáp ứng được yêu cầu như mong muốn.

Chọn mũi khoan phù hợp

Chọn mũi khoan phù hợp

Khi chọn mua mũi khoan bạn cần lưu ý xem hạt mài kim cương có phù hợp với vật liệu cần khoan hay không. Bên cạnh đó, kiểu sắp xếp các hạt mài cũng vô cùng quan trọng. Với những mũi khoan có hạt mài được xếp chặt, khít với nhau thì thời gian khoan sẽ nhanh hơn. Ngược lại, nếu lưỡi khoan có hạt mài được xếp thưa, lỏng thì sẽ mất nhiều thời gian và mũi khoan nhanh bị mài mòn.

Bảo dưỡng mũi khoan bê tông rút lõi như thế nào?

Luôn kiểm tra trước khi sử dụng

Trước khi làm việc, bạn nên kiểm tra xem lưỡi cắt mũi khoan có sắc không, mũi kim cương còn hoạt động ổn định, đáp ứng được yêu cầu làm việc hay không. Đồng thời xem xét xem mũi có được lắp chắc chắn hay không. Các phụ kiện máy khoan đã đặt đúng vị trí chưa. Quá rđảm bảo an toàn và hiệu quả khi khoan.

Sử dụng máy khoan an toàn

Sử dụng máy khoan an toàn

Kiểm tra độ lệch tâm

Một điểm khác mà bạn cần quan tâm là độ lệch tâm của mũi khoan. Hãy đảm bảo mũi khoan rút lõi được làm việc ở góc thẳng đứng 90 độ để tránh gây lỗi. Làm hỏng bề mặt thi công và hỏng mũi khoan khi sử dụng.
Đối với mũi khoan rút lõi bê tông, độ lệch tâm cho phép ở khoảng 0.005. Mũi khoan luôn hợp nhất với phương thẳng đứng một góc càng nhỏ càng tốt.

Không áp lực quá mạnh lên khoan

Khi sử dụng, bạn chỉ cần tác động một lực vừa đủ lên máy khoan. Nên khoan trong vòng 30 giây rồi dừng lại chờ thời gian chất làm mát được ngấm vào bề mặt. Sau đó mới tiếp tục khoan để tránh gây ra các sự cố ngoài ý muốn.

Sử dụng dung dịch làm mát

Dung dịch làm mát giúp mũi khoan giảm nhiệt khi thi công, tránh tình trạng bị mòn hay nứt vỡ. Hầu hết các dòng khoan rút lõi bê tông đều có ống dẫn chất làm mát cho mũi khoan.

Vệ sinh mũi khoan sau sử dụng

Làm sạch mũi khoan sau mỗi lần sử dụng là biện pháp giúp nâng cao độ bền của mũi khoan. Để vệ sinh mũi khoan rút lõi, bạn chỉ cần khoan lên thanh mài là được.

Trên đây là những kiến thức về mũi khoan rút lõi bê tông mà Dụng cụ Makita thu thập được. Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn sử dụng mũi khoan hiệu quả và đúng kỹ thuật.