Nhiều người cho rằng việc sử dụng máy cưa đĩa cầm tay an toàn, hiệu quả là điều đơn giản. Tuy nhiên, thực tế không ít vụ tai nạn lao động liên quan đến cho thấy không ít vụ lại liên quan đến suy nghĩ chủ quan này.

Sử dụng sai cách xuất phát từ người sử dụng chúng và kiến thức về dòng sản phẩm đó. Chính vì điều này, Đại Lý Makita tổng hợp toàn bộ quá trình hướng dẫn sử dụng cũng như những nguy hiểm thường gặp phải tới bạn đọc dưới đây:

Giới thiệu máy cưa đĩa

Máy cưa đĩa là một thiết bị chuyên dụng dùng để cưa cắt vật liệu. Máy sở hữu một công suất hoạt động mạnh mẽ có thể thực hiện được nhiều công việc khác nhau. Nhờ có lỗ hút bụi và các bụi công nghiệp sinh ra trong quá trình vận hành đều được xử lý hiệu quả.

Máy có khả năng thổi turbo mạnh giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng nhìn thấy rõ đường cắt trên phôi gia công. Trọng lượng của máy nhẹ nên việc mang theo di chuyển cũng dễ dàng, giúp cho công việc diễn ra nhanh chóng và linh hoạt.

Thiết kế máy nhỏ gọn giúp dễ dàng làm việc, công suất hoạt động mạnh mẽ có thể cưa cắt vật liệu dễ dàng, chế độ kiểm soát tối ưu. Tấm chắn dưới tối ưu giúp cho việc cắt vật liệu diễn ra dễ dàng.

Khả năng cắt linh hoạt có thể giúp cắt vật liệu cứng thành nhiều các hình dạng phức tạp. Tạo thành các tấm gỗ và ván xiên hay là các vật liệu khác.

Nguyên lý hoạt động của máy cưa đĩa cầm tay

Khi bật công tắc bật máy, dòng điện vào động cơ làm cho trục cơ quay. Trục cơ quay thông qua bộ truyền trung gian làm cho trục cưa quay. Do lưỡi cưa được lắp cố định trên trục cưa nhờ đĩa ốp và ê cu hãm, do đó, trục cơ quay thì lưỡi cưa quay.

Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng máy cưa

nhung nguy hiem khi su dung may cua dia

Những nguy hiểm khi sử dụng máy cưa đĩa

Các bộ phận và cơ cấu sản xuất: Cơ cấu chuyển động, trục, khớp nối truyền động, đồ gá, các bộ phận chuyển động tịnh tiến.

Văng bắn: do các mảnh dụng cụ, vật liệu gia công, lưỡi cưa lắp không chặt có thể văng ra, bàn gá kẹp phôi không chặt làm cho vật gia công bị văng ra

Điện giật: do hở dây dẫn điện, chạm điện ra vỏ máy, từ các dây dẫn, cầu dao điện, ổ cắm điện.

Nhiễm độc: Chất độc công nghiệp xâm nhập vào cơ thể con người qua quá trình thao tác, tiếp xúc…

Bụi công nghiệp: Gây các tổn thương cơ học, bụi độc hay nhiễm độc sinh ra các BNN, gây cháy nổ, hoặc ẩm điện gây ngắn mạch…

Nguy hiểm nổ: Nổ hóa học và nổ vật lý.

Va quệt: Các đầu vít trên bàn phay, đầu phân độ và những mấu lồi gây vướng làm chấn thương.

Điều kiện kỹ thuật an toàn khi sử dụng máy cưa đĩa

san pham Makita

Sản phẩm máy cưa đĩa Makita

Yêu cầu người sử dụng

 • Chỉ người nào đã được huấn luyện phương pháp làm việc an toàn. Trang bị đầy đủ dụng cụ lao động mới được sử dụng.
 • Người thợ chính phải kiểm tra các cơ cấu an toàn. Dùng tay rê thử lưỡi cưa một vòng xem có bị vướng kẹt không trước khi cho máy làm việc. Cho máy chạy thử không tải đảm bảo an toàn mới cho gỗ vào xẻ
 • Khi vận hành máy phải sử dụng kính bảo hộ lao động và mặt nạ chống bụi để tránh bụi/mùn tiếp xúc trực tiếp vào mắt.

Yêu cầu về thiết bị

 • Máy cưa đĩa phải đầy đủ các cơ cấu an toàn, dao tách mạch, bộ phận chống gỗ đánh trả, chụp lưỡi cưa… lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật. Kiểm tra các vít bắt chặt lưỡi cưa.
 • Máy cưa đĩa phải có nút ấn khởi động ở vị trí thuận lợi nhất để xử lý cắt điện khi có sự cố. Cấm dùng cầu dao khởi động trực tiếp.
 • Không dùng lưỡi cưa cong vênh, nứt, bị mẻ 2 răng liên tiếp hoặc bị mẻ 3 răng trở lên.
 • Chỉ cho gỗ vào xẻ khi máy đã ổn định tốc độ, gỗ phải đẩy từ từ, đẩy thẳng. Người thợ chính phải đứng chếch sang một bên, phòng gỗ đánh trả lại. Cấm tì gỗ vào bụng để đẩy. Khi tay còn cách lưỡi cưa 0,3m phải dùng tay đỡ phụ để đẩy gỗ.
 • Phải chở đầu gỗ ra hết mặt máy mới vào kéo gỗ. Phải kéo thẳng gỗ, kéo từ từ, tuyết đối không kéo xiên gỗ. Hoặc vừa kéo vừa nâng gỗ.
 • Chiều cao lưỡi cưa kể từ mặt máy bao giờ cũng cao hơn chiều dày gỗ ít nhất 15cm.
 • Chiều dày của gỗ phải lớn hơn 15mm tính từ mặt máy.
 • Phải dùng đá mài riêng thích hợp để mài lưỡi cưa với yêu cầu kỹ thuật.

Những điều cần tuyệt đối tránh

 • Cấm dùng cầu dao khởi động trực tiếp.
 • Cấm tỳ gỗ vào bụng để đẩy.
 • Tuyết đối không kéo xiên gỗ hoặc vừa kéo vừa nâng gỗ.
 • Không được xẻ ngầm
 • Không dùng lưỡi cưa dài để cắt gỗ ngắn.
 • Tuyệt đối không được dùng máy cưa đĩa chuyên dùng để xẻ gỗ ngang, cắt góc, vát liếc.
 • Cấm không được dùng vật gì chặn lưỡi cưa lại khi lưỡi cưa còn đang quay theo quán tính.
 • Không được quét dọn, hót mùn cưa xung quanh khi máy còn đang chạy.

Với các máy cưa khi hoạt động lúc nào cũng có một ít nguy hiểm. Nó phụ thuộc vào người sử dụng luôn phải tập trung và làm đúng theo quy cách khi sử dụng máy. Như vậy dù là máy cưa đĩa, lọng hay máy cưa xích của các hàng Bosch, Makita, Maktec, Dremel. Thì bạn vẫn dễ dàng sử dụng nhưng lúc nào cũng an toàn.

Sử dụng máy cưa đĩa như thế nào là tốt nhất?

su dung may cua dia dung cach

Hướng dẫn sử dụng máy cưa đĩa đúng cách và an toàn ( Hình minh họa )

Để sử dụng máy cưa đĩa cầm tay an toàn đúng cách

Người dùng cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động cũng như tuân thủ đúng các nguyên tắc an toàn khi sử dụng. Chính vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức cơ bản về dòng máy cưa đĩa sử dụng phổ biến trong ngành mộc:

Hướng dẫn sử dụng máy cưa đĩa an toàn, hiệu quả 

 • Nếu bạn đang sử dụng máy cưa có dây, giữ tất cả các dây điện ra khỏi đường cắt để đảm bảo an toàn nhất.
 • Không bao giờ rời mắt khỏi nơi bạn đang cắt – đó là cách bạn không bị mất các ngón tay.
 • Nếu bạn cắt giữa hai điểm áp lực, bạn có thể bóp lưỡi dao trong quá trình cắt (gọi là ràng buộc), gây ra cú đá trở lại.
 • Đảm bảo rằng phối hợp giữa bạn và máy đúng cách khi bạn cắt.
 • Sử dụng băng ghế làm việc kẹp cho các miếng nhỏ hơn, một bảng mở rộng hoặc các giá đỡ con lăn cho các miếng lớn hơn.
 • Đảm bảo rằng gỗ thừa (chất thải) có thể tự do rơi ra sau khi cắt, trong khi phần “giữ lại” vẫn vững chắc tại chỗ.

Chú ý: Trong suốt quá trình thực hiện không đè, ấn máy. Bởi điều này không giúp máy có thể thực hiện cắt nhanh hơn, còn khiến ảnh hưởng trực tiếp tới đường cắt, độ bền của máy.

Để công việc diễn ra an toàn thuận lợi, người thực hiện cần có những kiến thức cơ bản về dòng sản phẩm máy móc sử dụng. Đặc biệt, hãy lựa chọn cho mình một chiếc máy cưa gỗ cầm tay chất lượng của thương hiệu uy tín thay vì mua phải hàng kém chất lượng.

Tu the su dung may

Tư thế sử dụng máy cưa đĩa

Bảo quản máy cưa đĩa cầm tay đúng cách 

Sau khi sử dụng xong người dùng cần biết cách bảo quản máy cưa sao máy luôn bền bỉ. Hạn chế tình trạng hỏng hóc, chập chờn trong quá trình thực hiện. Cụ thể để bảo quản, bảo dưỡng máy cưa gỗ cầm tay đúng cách:

 • Thường xuyên bảo dưỡng máy cưa bằng cách đổ dầu bôi trơn để bảo quản động cơ. Cũng như lưỡi cưa hạn chế hoen rỉ sau thời gian không sử dụng.
 • Để máy cưa đĩa ở không gian thông thoáng, tránh ẩm thấp.
 • Trước khi sử dụng cần kiểm tra máy móc đảm bảo động cơ hoạt động ổn định không có trục trặc nào
 • Khi sử dụng máy nếu có bất kì trục trặc nào hãy liên hệ hỗ trợ từ đơn vị cung cấp.

Bên cạnh đó cần đảm bảo máy sử dụng là máy chính hãng, chất lượng tốt, có độ bền cao và được thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng. Bạn có thể đến Đại Lý Makita để tham khảo các sản phẩm chính hãng thương hiệu Makita chất lượng đảm bảo.

Liên hệ hỗ trợ ngay:

Hotline: 091 18 05 006

Website: dungcumakita.com.vn

Từ khóa: