Để sử dụng máy cắt cỏ cầm tay hiệu quả thì những người thích chăm sóc cây cảnh cần phải có một kỹ năng và sức khỏe vô cùng vững chắc. Bởi mức độ nguy hiểm của nó cũng không hề nhỏ cũng như cách thức để vận hành càng không dễ dàng. 

Đại lý Makita xin gửi tới các bạn bài viết hưởng dẫn sử dụng máy cắt cỏ cầm tay. Qua bài viết này chắc chắn bạn có thể sử dụng máy cắt cỏ đúng cách,. Tăng được tuổi thọ cho máy cũng như khắc phục được những lỗi cơ bản.

may-cat-co-makita

Giới thiệu về máy cắt cỏ

Các máy cắt cỏ đầu tiên được phát minh bởi Edwin vào năm 1827 trong Thrupp, ngay bên ngoài Stroud ở Gloucestershire. Máy cắt vừa ra đời được thiết kế chủ yếu để cắt cỏ trên sân thể thao và khu vườn rộng lớn, như là một thay thế vượt trội so với lưỡi hái, và đã được cấp bằng sáng chế Anh vào ngày 31 tháng 8, năm 1830.

May cat co

Giới thiệu về máy cắt cỏ cầm tay

Máy đầu tiên được sản xuất với 19 inch (480mm) rộng với một khung làm bằng sắt rèn. Các máy cắt được thiết kế với tay đẩy từ phía sau. Bánh xe đúc từ gang có công suất phát từ con lăn phía sau để cắt hình trụ. Cho phép con lăn phía sau để điều khiển con dao trên xi lanh cắt (tỷ lệ là 16: 1). Một con lăn đặt giữa các xi lanh cắt và con lăn chính hoặc đất có thể được nâng lên hoặc hạ xuống. Để thay đổi chiều cao của lớp cắt.

Hai trong số các máy vừa sản xuất đã sớm được bán cho công viên Sở thú Regent ở London và Cao đẳng Oxford.

Máy cắt động cơ đầu tiên (Rotary mowers)

Máy cắt quay không được phát triển cho đến khi động cơ đủ nhỏ và đủ mạnh để chạy các lưỡi cắt ở tốc độ đầy đủ. Nhiều người đã thử nghiệm với máy cắt lưỡi quay vào cuối năm 1920. Vào đầu những năm 1930 Công ty Ltd giới thiệu một chiếc máy quay chạy bằng xăng. Kut Kwick thay thế lưỡi cưa của “Pulp Saw” với một con dao hai lưỡi và một cỗ máy cắt. Chuyển đổi “Pulp Saw” vào máy cắt quay được đưa ra ​​phía trước đầu tiên.

Một công ty sản xuất máy cắt quay thương mại là công ty Australian Victa. Bắt đầu từ năm 1952 máy cắt của nó là nhẹ hơn và dễ dàng hơn để sử dụng hơn. Các máy cắt Victa đầu tiên được thực hiện tại Mortlake. Bên trong một khu ngoại ô của Sydney, bởi người dân địa phương Mervyn Victor Richardson. Ông đã thực hiện mô hình đầu tiên của mình ra khỏi phế liệu trong nhà để xe của mình. Sau đó chuyển đến một nhà kho phía sau nhà thờ St Mary của Anh. Nơi các máy cắt Victa đầu tiên được sản xuất. Sẽ được bán vào ngày 20 tháng 9 năm 1952. Công ty mới: Victa Mowers Pty Ltd được thành lập vào ngày 13 tháng 2 năm 1953.

Các loại máy cắt cỏ:

 • Máy cắt cỏ không dây (còn gọi là máy cắt cỏ cầm tay, máy cắt cỏ mini).
 • Máy cắt cỏ quay (dạng đeo vai).
 • Máy cắt cỏ dạng xe đẩy.
 • Các loại máy cắt cỏ khác như: Máy cắt cỏ di chuột, Máy kéo kéo máy cắt cỏ, Máy cắt cỏ phủ lớp.

Cấu tạo của máy cắt cỏ là gì?

Cấu tạo của máy cắt cỏ là toàn bộ những bộ phận kết hợp lại thành một chiếc máy để hoạt động dùng để cắt cỏ. Chúng ta có thể hiểu được máy cắt cỏ là gì. Thông qua tài liệu máy cắt cỏ, sách hướng dẫn sử dụng,..Ngoài ra, nếu có đam mê về máy móc bạn cũng có thể hoàn toàn học sửa chữa để phục vụ cho bạn và những người cần.

cau-tao-may-cat-co

Cấu tạo máy cắt cỏ cầm tay

Để làm ra một sản phẩm máy cắt cỏ phù hợp phục vụ nhu cầu sản xuất, canh tác. Nông nghiệp người ta sẽ thiết kế bản vẽ máy cắt cỏ phù hợp. Đối với những nhu cầu sử dụng làm vườn, diện tích nhỏ người ta sẽ thiết kế máy cắt cỏ cầm tay.

Máy có kích thước nhỏ, tiện lợi cho việc sử dụng và dễ dàng di chuyển. Cấu tạo máy cắt cỏ cầm taykhá đơn giản. Người dùng có thể tự lắp đặt theo sách hướng dẫn. Nó không quá cầu kỳ, phức tạp như các dòng máy khác.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt cỏ

Máy cắt cỏ cầm tay hoạt động được hoàn toàn dựa vào động cơ của nó. Có thể nói, nguyên lý hoạt động của máy cắt cỏ cầm tay 2 thì được đơn giản hơn rất nhiều so với động cơ 4 thì. Công việc hút, thoát khí cháy phụ thuộc vào mỗi pit tông và những lỗ hút, lỗ thoát nằm ngay luôn trong xi lanh. Vì hoạt động, thiết kế đơn giản nên những loại máy cắt cỏ 2 thì cũng dễ dàng sửa chữa hơn rất nhiều.

may-cat-co-xe-day

Nguyên lý hoạt động của máy cắt cỏ hay nguyên lý làm việc của máy cắt không khí là nguyên lý hoạt động của động cơ hai kỳ. Muốn hoàn thành một chu kỳ hoạt động, động cơ hai kỳ phải trải qua hai giai đoạn sau:

Giai đoạn 1:

+ Pít tông di chuyển từ điểm chết dưới lên điểm chết trên, phía trên pít tông hai lỗ nạp và thải đều mở. Lúc này hòa khí tiếp tục được nạp vào buồng cháy còn khí cháy tiếp tục được thải ra ngoài.

+ Khi pít tông đi qua lỗ nạp, nó tiếp tục đẩy nốt khí cháy cùng một lượng hòa khí. Nhất định ra ngoài đến khi thân pít tông bịt kín lỗ thải, hòa  khí được nén lại. Ở phí dưới pít tông, áp suất trong hộp trục khuỷu giảm hút hòa khí từ chế hòa khí vào.

Giai đoạn 2: 

+ Pít tông đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới. Khi đến điểm chết dưới thì áp suất trong lòng xilanh là khoảng từ 6 đến 8 kg/cm2 . Nhiệt độ lúc này khoảng 2800C. Bugi theo điều khiển của hệ thống đánh lửa đánh tia lửa điện đốt hòa khí trong hộp trục khuỷu đang bị nén dưới pít tông.

+ Pít tông đi theo lỗ nạp vào xilanh. Theo đà của đối trọng – bánh đà lại tiếp tục đi lên và lặp lại chu kỳ 1. Không có sự phân công rõ rệt giữa các kỳ nạp và thải. tương ứng với mỗi vòng quay của trục khuỷu động cơ là một lần sinh công.

Quy trình lắp ráp vận hành máy cắt cỏ.

Lắp ráp cần cắt cỏ:

+ Thứ nhất, lắp tay cầm: 
Trước khi lắp tay cầm vào máy, người dùng cần tháo 2 bulong M6x30mm trên pát kẹp và điều chỉnh sao cho khoảng cách kẹp phù hợp nhất. Sau đó, người dùng lắp tay cầm vào bán thép, sau đó siết nhẹ bulong vào pát kẹp. Khi lắp xong, bạn chỉ cần điều chỉnh tay cầm 4 sao cho vuông góc với trục cần cắt cỏ nhất. Siết chặt 4 bulong lại với nhau là được. Công đoạn cuối cùng đó là nới lỏng miếng đệm ra để dễ dàng sử dụng.
+ Thứ hai, lắp tấm chắn lưỡi cắt cỏ:
Trong quá trình lắp tấm chắn lưỡi cắt cỏ. Người dùng máy cần lắp tấm chắn này vào sát bộ nhông lưỡi cắt. Sau đó đặt pát kẹp trên mũ lưỡi cắt để quá trình cắt cỏ diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn.
+ Thứ ba, lắp lưỡi cắt cỏ vào máy cắt:
Quá trình lắp lưỡi khá quan trọng, nên bạn phải hết sức lưu ý trong quá trình lắp để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Trước tiên, bạn cần lắp giữ lưỡi cắt vào trục nhông gắn lưỡi cắt. Trong quá trình lắp lưỡi cắt phải trùng với nhông gắn lưỡi cắt. Cuối cùng là lắp nắp chụp vào nhông gắn lưỡi cắt. Một điều trong quá trình lắp mà bạn phải hết sức lưu ý đó là: chiều siết chặt đai ốc lưỡi cắt là chiều ngược với kim đồng hồ.

Vận hành máy cắt cỏ:

Bước 1: Bước đầu tiên trước khi khởi động máy, bạn phải kiểm tra nhiên liệu trước để đảm bảo nhiên liệu được pha đúng tỉ lệ cho phép. Như đã nói, chỉ nên châm xăng vừa đến cổ bình và loại xăng sử dụng là xăng không chì. Không pha lẫn tạp chất khác. Không dùng các loại giá rẻ, kém chất lượng sẽ khiến động cơ hoạt động không mượt.

Bước 2: Tiếp đó, tiến hành bơm xăng cho bình xăng con bằng cách dùng ngón trỏ nhấn vào. Bơm xăng nằm dưới đáy bình rồi nhả ra. Thực hiện liên tục động tác này với tốc độ vừa phải cho đến khi thấy xăng chảy về ống hồi của bình xăng con.

Bước 3: Đưa cần gió về vị trí OFF để bướm gió đóng hoàn toàn.

Bước 4: Đưa cần ga lên 1/3 cần rồi dùng tay giật nhẹ bộ khởi động từ 2 đến 3 lần. Để khởi động máy, hãy giật mạnh một cái sau khi đã khởi động nhẹ. Cần chú ý cố định máy thật chặt để tránh hư máy và hư bộ khởi động.

Bước 5: Đưa gạt cần gió về vị trí ON để bướm gió mở hoàn toàn. Trường hợp động cơ dừng xoay vòng thì chỉnh gió mở một nửa và kéo dây giật mạnh lần nữa để khởi động. Nếu động cơ không bắt kịp dù đã giật nhiều lần thì nên chỉnh lại cần chỉnh gió mở hết cỡ. Kéo dây giật. Để máy chạy từ 3 đến 5 phút với tốc độ thấp sau khởi động.

Các quy định an toàn khi vận hành máy

 • Không sử dụng máy trong nhà kín.
 • Sử dụng máy nơi cách xa các chất dễ cháy nổ ít nhất 1m .
 • Không được châm xăng khi máy đang chạy hay đang khởi động .
 • Không được châm xăng tràn ra ngoài .
 • Nên mặc đồ bảo hộ khi vận hành máy .
 • Không nên để lưỡi cắt va chạm vào vật cứng trong quá trình cắt .
 • Khu vực vận hành máy phải cách xa người và vật trong bán kính 15m .
 • Không được chạm vào lưỡi cắt khi máy chưa ngừng quay .
 • Không khởi động máy khi phát hiện hư hỏng hay lỏng ốc .

Những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy cắt cỏ cầm tay

Khi sử dụng, bạn cần tuân theo hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ cầm tay. Đặc biệt nên tuân theo những nguyên tắc sau đây:

Chú ý chọn dòng xăng

Trước khi cắt nên đổ xăng đầy bình, dầu nhớt nên pha tử 4 – 5%. Tuyệt đối không pha quá nhiều hoặc quá ít. Lưu ý chỉ nên đổ xăng đến cổ bình, đổ quá nhiều có thể gây tràn xăng.

cach-pha-xang-nhot-dong-co-2-thi

Cần chú ý chọn dòng xăng, không chọn xăng kém chất lượng vì giá thành rẻ khiến động cơ bị tắc. Kiểm tra lại đầu bò, tra mỡ bò để làm trơn trục quay. Siết chặt các ốc để gắn lưỡi tránh trường hợp lưỡi cắt văng ra ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trang bị đồ bảo hộ

Khi cắt cỏ, nên mặc quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn tối đa cho người lao động. Địa hình cần dọn sạch những vật cứng, phải đảm bảo tương đối bằng phẳng. Tránh có đá làm mẻ lưỡi hay văng lưỡi cắt.

Dây đeo vai và tay điều chỉnh sao cho phù hợp với chiều cao người lao động. Trong quá trình cắt, nên nắm chắc 2 tay điều khiển để đảm bảo an toàn. Để máy chạy đều, khi khởi động cần đóng. Le gió lại sau đó từ từ mở ra tới mức trung bình rồi khởi động tay ga.

Đối với máy cắt cỏ sử dụng lần đầu tiên, nên để máy chạy không vài tiếng. Khi đó động cơ đã được bôi trơn sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn. Khi hết 1 bình xăng bạn nên để máy nghỉ từ 5 – 10 phút. Để động cơ được là mát và chạy mượt hơn.

Việc sử dụng liên tục không để máy nghỉ ngơi khiến máy nóng và nhanh hư hỏng hơn. Để hiểu hơn về việc vì sao nên cho máy nghỉ ngơi bạn có thể tham khảo nguyên lý làm việc của máy cắt cỏ ở phần dưới.

Khi máy sử dụng được từ 9 – 10 tiếng lần đầu bạn nên thay nhớ. Các lần sau thì khoảng từ 25 – 30 tiếng sử dụng thì thay nhớt một lần.

Thay nhớt máy cắt cỏ

Trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ, bạn nên thường xuyên thay nhớt cho máy cắt cỏ. Khi sử dụng, động cơ phải được làm mát phù hợp miếng đệm ron sẽ làm cho piston dừng lại. Chính vì vậy, sử dụng những loại nhớt cao cấp như một số hãng nổi tiếng như: Rheinol, STIHL, HUSQVARNA sẽ giúp đảm bảo quá trình sử dụng lâu hơn. Không chỉ sử dụng những loại nhớt nổi tiếng . Mà bạn cũng có thể sử dụng những dòng nhớt bôi trơn cao cấp trên thị trường để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách pha xăng máy 2

Điều mà người dùng cần lưu ý đó là cách pha xăng máy 2 thì. Đó là khi khởi động máy cưa đánh lửa nhiên liệu thì sẽ thấy phần khí thải ở pô thải ra. Trong quá trình thải sẽ khiến cho tạo sức nóng và áp lực cho động cơ. Để giải quyết tình trạng này, bạn chỉ cần sử dụng những loại xăng có chất lượng tốt để thuận tiện trong quá trình sử dụng.
ti-le-xang-pha-nhot-cho-may-cat-co
Nên dùng dòng xăng A90 trở lên sẽ giúp ngăn ngừa việc cháy xăng không hết trong buồng đốt. Tuyệt đối không sử dụng những loại xăng có pha tạp chất dễ gây hỏng máy.
Trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ sẽ có một số trường hợp. Máy cắt cỏ hết xăng mà không nổ hoặc cũng có thể là do nhớt và xăng có tỉ lệ không đúng.

Một vài lưu ý khi sử dụng máy cắt cỏ cầm tay

Bảo dưỡng khi sử dụng máy cắt cỏ: Trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ, một điều mà bạn không thể bỏ qua. Là cần chú ý đến việc bảo dưỡng và thay dầu nhớt, bảo dưỡng bugi,… Để đảm bảo cho quá trình hoạt động của máy diễn ra bình thường.
>>> Sử dụng máy cắt có thường xuyên thì các bạn cũng phải thường xuyên bảo trì chiếc máy cắt cỏ của mình.

Bảo quản máy thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh và lau chùi thiết bị. Với việc vệ sinh thiết bị giúp cho máy kéo dài được tuổi thọ của mình trong quá trình làm việc. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng máy cắt cỏ khác nhau. Người dùng có thể tùy vào điều kiện tài chính của mình mà lựa chọn ra loại máy phù hợp nhất.
ve-sinh-lau-chui-bao-duong-may-cat-co

Cách bảo quản máy cắt cỏ cầm tay

Với những máy cắt cỏ mà gặp hỏng hóc hay thường xảy ra trục trặc. Bạn nên mang đến những cơ sở uy tín để bảo dưỡng sao cho thiết bị trong quá trình sử dụng được tốt nhất.
huong dan su dung may cat co hieu qua
Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về cách sử dụng. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không sử dụng ngay cho gia đình mình một chiếc máy cắt cỏ ngay thôi nào. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu những thông tin bổ ích về cách sử dụng máy cắt cỏ ngay nhé!

Đại Lý Makita chúc bạn thành công!

Liên hệ hỗ trợ ngay:

Hotline: 091 18 05 006

Website:  dungcumakita.com.vn

Đại lý chuyên bán máy cắt cỏ cầm tay Makita tại Hà Nội