Máy khoan rút lõi bê tông, hay còn gọi là “khoan bê tông rút lõi” và là một công cụ không thể thiếu của các nhà thầu thi công ME.

Nắm vững và làm chủ được thiết bị máy khoan rút lõi bê tông sẽ giúp sử dụng hết công suất, đảm bảo an toàn trong sử dụng. Đồng thời tăng độ bền của máy và phụ kiện, nhanh thu hồi vốn.

Máy khoan rút lõi bê tông: Mục đích sử dụng là giống nhau, nhưng động cơ máy có hai loại chính thông dụng là: Động cơ điện và sử dụng động cơ khí nén.

Xem thêm:

1. Sơ lược cấu tạo chung:

Hình 1: Sơ lược cấu tạo chung của một máy khoan rút lõi bê tông:

Sơ lược của máy khoan rút lõi bê tông

 • Động cơ máy khoan rút lõi bê tông (điện hoặc khí nén)
 • Phần mũi khoan rút lõi bê tông
 • Ngàm chân đế khoan rút lõi bê tông
 • Cốt đế khoan rút lõi bê tông
 • Thanh ray dẫn hướng mũi và thân khoan rút lõi bê tông.
 • Phần chân đế khoan rút lõi bê tông
 • Phần đáy đế khoan rút lõi bê tông
 • Bu lông siết giữ chân đế
 • Tay cầm siết bulông cố định chân đế
 • Nêm chân đế khoan rút lõi bê tông
 • Bu lông ổn định, chống kênh cho khoan rút lõi bê tông

2. Các bước tiến hành khoan rút lõi bê tông

Bước 1:  Xác định vị trí  lỗ khoan rút lõi bê tông

Đây là công việc rất quan trọng, giúp việc khoan được đúng vị trí cần khoan. Tâm lỗ khoan thường được đánh dấu bằng mực chống ướt theo dạng chữ thập. Cần có sự kiểm tra, xác nhận trước khi khoan của người phụ trách kết cấu công trình.

Bước 2: Cố định chắc chắn chân đế

Dùng tắc kê bắt chặt chân đế giúp máy khoan được cố định cứng vững. Nếu vị trí mặt bằng khoan gồ gề chúng ta sử dụng bulông chống kênh để chân đế có thể cân bằng trở lại.

Bước 3: Lắp và cố định máy khoan rút lõi bê tông

Sau khi chân đế đã được cố định và cân bằng, tiến hành lắp máy và mũi khoan, định vị đúng tâm lỗ. Chân đế sẽ được siết chặt bulông sau khi mũi khoan đã được định vị đúng vị trí tâm lỗ cần khoan.

Bước 4: Tiến hành khoan rút lõi bê tông

Cho máy khoan trượt chậm trên thanh ray ( đặc biệt với các mũi mới). Khi mũi khoan rút lõi bê tông ăn sâu được khoảng 2cm thì tiến hành ép nhẹ máy khoan rút lõi bê tông. Nếu khoan chạm sắt tiến hành giảm lực ép và di chuyển chậm, giữ cho tốc độ quay của máy ổn định.
Cảm nhận gần hoàn thành lỗ khoan, cần di chuyển chậm và giữ chắc tay quay máy để tránh tình trạng rơi tự do của máy. Có thể gây nguy hiểm cho người thi công cũng như các thiết bị phía dưới mặt sàn.

Quá trình tiến hành khoan rút lõi bê tông

3. An toàn trong thi công khoan rút lõi bê tông

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy, bạn cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Người sử dụng máy khoan, phải được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo bộ lao động như: Găng tay, giầy bảo hộ, nón, kiếng, khẩu trang.
 • Đảm bảo cung cấp đủ nước để hạ nhiệt cho mũi khoan (khoan ướt) cũng như giảm bụi trong khi thi công.
 • Nước cần lượng vừa đủ, hạn chế lạm dụng sẽ gây trơ mũi khoan khiến giảm năng suất thi công.
  Khi cần những lỗ khoan rút lõi bê tông sâu, cần có đầu nối khoan sau khi đã chặt và lấy lõi ra khỏi lỗ khoan.

4. Nguyên lý hoạt động máy khoan rút lõi bê tông

Bê tông là một loại đá nhân tạo rất cứng và không thể phá bỏ nếu dùng búa đập bằng tay. Và để xử lý vấn đề đó, bạn cần phải nhờ đến một dụng cụ chuyên dụng là “Máy khoan rút lõi bê tông“.

Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy khoan rút lõi bê tông như thế nào? Làm sao để sử dụng máy một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động máy khoan rút lõi bê tông

Máy khoan rút lõi bê tông là một dụng cụ mạnh mẽ sẽ giúp bạn không phải phá cả khối bê tông. Chỉ cần khoét một phần nhỏ để khoan xuống theo đường lỗ như bê tông, bê tông cốt thép, gạch, bê tông khối, đá hay các công việc khác trong ngành xây dựng.

5. Các bộ phận của máy khoan rút lõi bê tông

 1. Thân máy
 2. Bộ chổi than
 3. Rô tơ động cơ khoan (phần chuyển động)
 4. Stato động cơ (phần đứng yên)
 5. Quạt gió.
 6. Phần truyền chuyển động trung gian.
 7. Phần truyền động trục khoan
 8. Bộ bánh răng trục khoan
 9. Vòng bi trục.
 10. Đầu kẹp mũi khoan.

Các bộ phận bên trong của máy khoan rút lõi bê tông

 • Nguồn điện cấp cho bộ chổi than (2) làm quay động cơ (3).
 • Khi đó động cơ và mô men xoắn sẽ truyền chuyển động đến trục trung gian (6).
 • Tại đây trục trung gian thực hiện hai nhiệm vụ là tạo ra lực xung của búa qua một kết cấu đặc biệt như trên hình. Nhiệm vụ thứ 2 là tạo ra lực xoắn (lực quay) truyền chuyển động quay lên trục khoan qua bộ bánh răng (8).
 • Khi đó máy khoan vừa quay để khoan và vừa tạo ra lực gõ như búa vào trục khoan nhằm tăng thêm lực khi khoan. Đặc biệt là khoan được những vật liệu khó cứng như bê tông.

Các máy khoan khác nhau sẽ làm việc nhanh và mạnh hơn, điều đó còn tùy vào công suất cũng như tốc độ đập của mỗi máy.

6. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng

Máy khoan bê tông tạo một lực rất lớn khi đục phá lỗ nhỏ trên bề mặt và cũng chính vì ưu điểm đó mà máy thường gây ra một số lỗi nhỏ cho người dùng.

Dưới đây là một số trường hợp điển hình mà hầu như người thi công nào cũng đã từng gặp phải.

Vỡ mũi khoan rút lõi bê tông

Mặc dù thiết bị chuyên dụng được thiết kế để thực hiện công việc khoan, nhưng trong quá trình sử dụng khoan, mũi khoan có thể bị hỏng. Nguyên do lực khoan mạnh, cộng với đó là vật liệu có độ cứng cao như sỏi trộn với bê tông… gây nên.

Khoan lõi bê tông chậm

Trường hợp này cũng rất thường xuyên gặp phải, việc khoan xuống bị chậm lại sẽ mất rất nhiều thời gian.

Khi gặp tình huống này, bạn nên xem xét và có phương án sửa chữa sớm nhất.

Mũi khoan bị bào mòn

Trong quá trình sử dụng về lâu dài, chúng ta cũng không thể tránh khỏi việc mũi khoan bị bào mòn. Tùy theo tần suất làm việc, khả năng làm việc mà mũi khoan sẽ bị bào mòn chậm hay nhanh.

Để lựa chọn được mũi khoan rút lõi bê tông có độ bền cao, sắc bén bạn nên mua của một số hãng có tên tuổi như DCA, Kynko, Makita.

7. Hướng dẫn sử dụng

Giải quyết những trục trắc từ mũi khoan

 • Làm sạch lõi khoan để mũi khoan được làm việc hiệu quả hơn. Bạn cần vệ sinh mũi khoan bê tông bằng cách khoan vào máy mài mũi khoan chuyên dụng.
 • Tăng nước làm mát cho khoan. Trong quá trình khoan liên tục, máy khoan lõi bê tông sẽ không tránh khỏi hiện tượng nóng máy. Và để giảm nhiệt độ của máy bạn nên thêm “dung dịch làm mát chuyên dụng cho động cơ” thông qua trung tâm khoan. Điều này sẽ giúp máy khoan giảm nhiệt, làm việc hiệu quả hơn và tránh vỡ hoặc mài mòn.
 • Giảm áp lực đặt trên khoan. Muốn giảm áp lực lên khoan hãy thử khoan với áp suất tiếp xúc tối thiểu. Để khắc phục, bạn nên sử dụng áp suất ẩm. Tức là, khoan xuống đến 30 giây để chất làm mát có thể xuyên sâu vào vật liệu khoan. Làm điều này cho đến khi công việc được hoàn thành, hãy nhớ làm điều này để tránh các vấn đề về khoan.
 • Kiểm tra độ lệch tâm của khoan. Để mũi khoan được chắc chắn và an toàn hơn khi sử dụng. Hãy tháo khoan từ máy, làm sạch sợi và các bộ phận khác, sau đó sử dụng máy đo để kiểm tra độ lệch tâm và điều chỉnh cho phù hợp.

Tìm hiểu chi tiết về máy khoan

Người thợ khoan nhất thiết phải hiểu rõ các chỉ dẫn hoặc nội dung trong sách hướng dẫn đi kèm. Đồng thời học kỹ các yêu cầu đảm bảo an toàn của thiết bị khoan.

Trang bị đồ bảo hộ

Trong quá trình khoan, cả thợ chính và thợ phụ đều bắt buộc mang các thiết bị bảo hộ. Bao gồm kính bảo hộ, giày bảo hộ, quần áo bảo hộ, bịt tai, mũ bảo hộ và khẩu trang. Không được mặc quần áo quá rộng hay các loại nữ trang trong lúc vận hành các thiết bị khoan. Giữ cho tay và quần áo cách xa các bộ phận chuyển động của máy khoan.

Tuân thủ quy cách sử dụng

Cân nhắc trong điều kiện hoạt động, đặc biệt là đối với máy khoan rút lõi bê tông thủy lực. Phải đảm bảo được các vòi và khớp nối ở trong điều kiện tốt nhất. Không được để dây nguồn chạm vào nước hay ở gần nước. Không được chạm vào các bộ phận đang quay của máy khoan trong bất kì hoàn cảnh nào.

Trường hợp máy gặp trục trặc trong quá trình khoan, tắt máy và rút dây cắm khỏi nguồn điện. Không được tự ý sửa máy. Các bộ phận điện trên máy khoan chỉ có thể được sửa chữa bởi chuyên gia có kinh nghiệm.

Khoan rút lõi bê tông cần có nước để hạ nhiệt trong mũi cũng như giảm bụi trong khi thi công. Nhưng nước cần chảy với lượng vừa phải, hạn chế lạm dụng gây trơ mũi khoan.

Đảm bảo chân đế vững chắc

Khi neo chân đế máy khoan rút lõi bê tông phải đảm bảo chân máy khoan được giữ chặt bằng các neo dùng cho khoan rút lõi. Điều chỉnh cho chân máy khoan đứng bằng, đồng thời kiểm tra để chân không bị lắc lư

Có thể sử dụng đế dạng hút chân không, khi bề mặt nằm ngang và đệm cho hệ thống chân không hoạt động tốt hơn. Tuyệt đối không được dùng đế dạng hút chân không, khi khoan tường hoặc trần nhà vì rất nguy hiểm.

Trên đây là bài viết giới thiệu về các lỗi thường gặp ở máy khoan rút lõi bê tông và cách khắc phục, sẽ giúp người dùng sử dụng máy khoan rút lõi bê tông đúng cách để mang lại hiệu quả cao.

Nếu Quý khách có nhu cầu mua máy khoan rút lõi bê tông thì có thể tham khảo trên Dụng Cụ Makita hoặc liên hệ số điện thoại: 09118 05 006 để được tư vấn miễn phí.

Chúng tôi sẽ giao hàng miễn phí tại nội thành Hà Nội.

Đại Lý Makita chúc bạn thành công.


Liên hệ đặt mua ngay hôm nay:

Hotline: 091 18 05 006

Website:  dungcumakita.com.vn

Địa chỉ uy tín: 525, Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Đại lý chuyên bán máy khoan rút lõi bê tông tại Hà Nội.